mask

Mở cửa xe bất cẩn gây tai nạn bị xử phạt thế nào?

Nhiều trường hợp chỉ vì mở cửa xe không đúng cách, thiếu chú ý quan sát mà gây ra những vụ tai nạn thương tâm.

Mới nhất, vào chiều 31/7 tại TP. Hồ Chí Minh, một chiếc ô tô dừng theo chiều bị cấm và mở cửa bất ngờ khiến cô gái chạy xe máy phía sau loạng choạng tay lái rồi ngã ra đường. Đúng lúc này, xe buýt chạy theo chiều ngược lại không kịp phanh đã cán qua người cô gái khiến cô tử vong. Vụ việc đã gây bức xúc cho nhiều người khi chứng kiến vụ việc.

Theo các chuyên gia, để tránh những tai nạn bất ngờ xảy ra như trên thì việc đầu tiên là người lái xe phải xem rõ đoạn đường chuẩn bị cho xe dừng, đỗ có thuộc đoạn đường cho phép hay không và hạn chế dừng những đoạn đường quá hẹp.

Mở cửa xe,gây tai nạn
Nhiều trường hợp chỉ vì mở xe không đúng cách, thiếu chú ý quan sát mà gây ra những vụ tai nạn thương tâm.

Tiếp theo, khi mở cửa xuống xe thì phải quan sát trước sau thật kỹ bằng mắt và gương chiếu hậu. Nên mở cửa xe từ từ tránh gây nguy hiểm cho chính mình và cho cả những phương tiện khác đang lưu thông.

Theo quy định tại điểm đ, khoản 3, điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, quy định người điều khiển phương tiện không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Căn cứ quy định tại điểm g, khoản 2, Điều 5 nghị định số 46/2016/NĐ-CP, hành vi mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn sẽ bị xử phạt hành chính từ 300.000-400.000 đồng, và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Cần kiểm tra tính hợp pháp của việc dừng xe để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định tại Điều 5 nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển ô tô thực hiện hành vi vi phạm trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng (điểm c, khoản 12, Điều 5).

Theo VNN

Tin mới