mask

Mô hình tình nguyện sáng tạo của thanh niên nông thôn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ 'Trái tim tình nguyện' hội tụ những thanh niên nông thôn nhiệt huyết với các hoạt động thiện nguyện Diễn Quảng, Diễn Châu đã có nhiều hoạt động thiết thực  vì cộng đồng.

“Trên địa bàn xã Diễn Quảng vẫn còn nhiều gia đình khó khăn cần được giúp đỡ, chung tay sẻ chia của cộng đồng” - anh Tăng Văn Lực – Bí Thư đoàn xã Diễn Quảng luôn trăn trở với mong muốn thành lập CLB tình nguyện gây quỹ, giúp đỡ cho người dân nghèo quê mình.  

Ý tưởng ấy được Bí thư đoàn xã chia sẻ lên mạng xã hội Facebook và đón nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đoàn viên thanh niên. Những người có chung niềm đam mê tình nguyện đã tập hợp lại trong mái nhà chung “Trái tim tình nguyện”.

Thời gian đầu mới thành lập (tháng 5/2016), với chỉ 6 thành viên, câu lạc bộ tổ chức một số hoạt động từ thiện trong phạm vi xã Diễn Quảng.

Các thành viên CLB
Các thành viên CLB "Trái tim tình nguyện" gặt lúa giúp người dân địa phương. Ảnh: Việt Hà

Mỗi tuần một lần, CLB tổ chức đi thăm, tặng quà một gia đình hộ nghèo, gia đình chính sách, bà mẹ VNAH trong xã. Những hoàn cảnh gia đình khó khăn chính là những người hàng xóm láng giềng, quen biết của các thành viên CLB đã được giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình. Dù nguồn quỹ còn ít ỏi nhưng các bạn trẻ còn cùng nhau giúp đỡ người dân bằng những hành động thiết thực, từ dọn dẹp nhà cửa, làm vườn, đỡ đần việc nhà…

Mỗi thành viên CLB đều tâm niệm "hạnh phúc là sẻ chia", bởi vậy họ góp sức mình trong các hoạt động  thiện nguyện với niềm nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ. Những nghĩa cử cao đẹp ấy ngày càng lan tỏa và kết nối ngày càng nhiều hơn những trái tim đồng cảm. Bởi vậy, thành viên CLB ngày càng tăng lên, đến nay có tới trên 60 người tham gia.

Đề tạo nguồn quỹ, CLB vừa huy động đóng góp từ các thành viên, vừa kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, vừa tổ chức nhiều hoạt động như kêu gọi quyên góp quần áo cũ, nhặt ve chai, bán hàng qua mạng và các thành viên CLB còn tổ chức hoạt động rửa xe từ thiện. Hoạt động thiết thực, ý nghĩa của các bạn trẻ đã nhận được sự đóng góp, ủng hộ nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân địa phương.

CLB
CLB "Trái tim tình nguyện" vận động quyên góp quần áo, sách vở ...tổ chức trao quà, hỗ trợ người dân nghèo tại xã Cắm Muộn, Quế Phong. Ảnh: Việt Hà

Sau gần một năm ra đời, với trái tim nhân ái, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, CLB “Trái tim tình nguyện” đã tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực: Kêu gọi ủng hộ lũ lụt tại miền Trung năm 2016, trị giá trên 15 triệu đồng. Các thành viên CLB còn thường xuyên đi vận động quyên góp quần áo cũ và tổ chức nhiều chuyến đi tặng quà cho người dân miền núi; Tổ chức nấu cháo cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện như bệnh viện phong - Quỳnh Lưu, bệnh viện Đa khoa Diễn Châu; Dọn vệ sinh khu vực biển và các nơi công cộng như chùa, đền; thăm tặng quà cho những hộ gia đình khó khăn, tùy theo hoàn cảnh gia đình …

Chia sẻ về mô hình từ thiện đặc biệt này, đồng chí Lê Việt Dũng – Bí thư Huyện đoàn Diễn Châu cho biết: “Hoạt động của CLB “Trái tim tình nguyện” xã Diễn Quảng cho thấy sự sáng tạo và trách nhiệm xã hội của đoàn viên, thanh niên. Đây là mô hình hay và cách làm hiệu quả, thiết thực giúp đỡ được nhiều gia đình, hoàn cảnh khó khăn; tạo động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Thời gian tới, huyện đoàn sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình tình nguyện vì cộng đồng ý nghĩa này trên địa bàn, nhằm lan tỏa hành động, nghĩa cử cao đẹp trong thanh niên.

Việt Hà 

UB MTTQ Huyện Diễn Châu 

Tin mới