mask

Mở 'ngân hàng' giả để lừa người gửi tiết kiệm

Hà dùng căn nhà đi thuê lập phòng giao dịch "ma" của một ngân hàng nước ngoài rồi nhận tiền gửi tiết kiệm của người dân.

Ngày 17/10, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tạm giam Nguyễn Mạnh Hà (33 tuổi, trú phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long).

Theo điều tra, Hà dùng căn nhà thuê ở phường Cao Thắng để lập văn phòng giao dịch mạo danh một ngân hàng nước ngoài. Từ 1/10 đến chiều 12/10, Hà đã nhận gần 160 triệu đồng tiền gửi của 4 người.

Căn nhà ở giữa được Hà thuê để mở chi nhánh ngân hàng giả mạo. Ảnh: Minh Cương
Căn nhà ở giữa được Hà thuê để mở chi nhánh ngân hàng giả mạo. Ảnh: Minh Cương

Bà Trần Thị Thanh cho biết do ở gần nên ngày 3/10 đã mang gửi 100 triệu đồng với thời hạn 3 tháng, lãi suất 6%/năm. Một người khác cũng gửi 10 triệu đồng, kỳ hạn một tháng, lãi suất 5,3%/năm. Cả 4 nạn nhân đều có quan hệ với nhau.

“Trong tủ kính đặt ở đây có 2 chiếc nhẫn vàng. Hà nói nếu ai gửi một tỷ đồng thì được tặng nhẫn”, bà Thanh nói và cho hay văn phòng có một mình Hà làm mọi việc. Khi có người thắc mắc về việc này, anh ta nói vừa mới thành lập nên đang tuyển thêm nhân viên.

mo-ngan-hang-gia-de-lua-nguoi-gui-tiet-kiem-1

Những người gửi tiền tiết kiệm được Hà đưa cho một tấm bìa nhựa cứng màu xanh, chữ có thể xóa được. Ảnh: Minh Cương 

Chủ nhà cho biết căn nhà được người thân của Hà thuê kinh doanh spa, bán vàng mã với giá 2,5 triệu đồng một tháng. Trước khi khai trương Hà đã lắp thêm biển hiệu quảng cáo của ngân hàng./.

Theo VNE

Tin mới