mask

'Mỗi lượt kiểm tra nồng độ cồn là một ống thổi mới'

(Baonghean.vn) - Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Công an Nghệ An khẳng định: Máy đo nồng độ cồn được trang cấp bởi cơ quan chức năng, đảm bảo các thông số kỹ thuật theo quy chuẩn. Mỗi lượt kiểm tra là một ống thổi mới, nên người dân không phải lo lắng.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, trong đó, các mức phạt vi phạm hành chính được tăng lên để tạo sự răn đe, giáo dục người dân khi tham gia giao thông.

Đặc biệt, nghiêm cấm người điều khiển phương tiện giao thông trong hơi thở hoặc trong máu có nồng độ cồn, kể cả xe đạp và những phương tiện thô sơ khác. 

Ảnh: Đ.C
Hầu hết người dân cho rằng, việc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn đối với lái xe là cần thiết. Ảnh CTV

Liên quan đến việc xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn theo quy định tại Nghị định 100, hiện nay lực lượng CSGT các đơn vị, địa phương trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện rất nghiêm túc, nghiêm minh các quy định và bất cứ ai vi phạm cũng đều bị xử lý. Theo đó, đối với các trường hợp người tham gia giao thông bỏ chạy, cố tình không chấp hành yêu cầu hay có hành vi chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị xử phạt theo mức cao nhất đối với hành vi này.

Về vấn đề người dân lo lắng đến việc ống thổi đo nồng độ cồn hiện dùng chung hay riêng, bởi nếu dùng chung sẽ mất vệ sinh, có nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua đường nước bọt... một CSGT cho biết, để việc kiểm tra nồng độ cồn được nhanh chóng, ngay sau khi kiểm tra trường hợp trước, sẽ thay ống mới để kiểm tra trường hợp sau, không có chuyện dùng chung.

Đại tá Cao Minh Phượng - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An nói rõ: Máy đo nồng độ cồn được trang cấp bởi cơ quan chức năng, đảm bảo được các thông số kỹ thuật theo quy chuẩn. Và đương nhiên, mỗi lượt kiểm tra nồng độ cồn là 1 ống thổi mới, đảm bảo vệ sinh.

Ảnh: Đ.C
Máy đo nồng độ cồn, ống thổi đều đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, vệ sinh.

Đại tá Phượng cũng cho hay, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, không chỉ riêng mức xử phạt đối với nồng độ cồn, các hành vi vi phạm khác như vượt đèn đỏ, không thắt dây an toàn, sử dụng điện thoại... cũng được tăng cao.

Bởi vậy người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành, trước hết là để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình, cũng như người tham gia giao thông trên đường, tiếp nữa là không bị xử phạt ảnh hưởng đến kinh tế, quyền điều khiển phương tiện nếu bị tước GPLX.

Tin mới