mask

Mỗi ngày có 720.000 hình ảnh về lạm dụng trẻ em trên Internet

Trong số 1,8 tỉ hình ảnh được đăng tải mỗi ngày trên mạng internet, có 720.000 hình ảnh về lạm dụng tình dục trẻ em.

Đây là số liệu được đưa ra trong buổi hội thảo chính sách về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức tại Hà Nội.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, thủ phạm lạm dụng trẻ em ngày càng tinh vi hơn trong việc che dấu danh tính của mình. Hầu hết ở các quốc gia chưa có đường dây nóng báo cáo về những hành vi này.

Ông Hoàng Xuân Phóng, Cục cảnh sát tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an cho biết: Hiện Việt Nam có 31% dân số tham gia mạng xã hội, phần lớn là thanh, thiếu niên và người trẻ tuổi. Nguy cơ trẻ em bị xâm hại thông qua các trang mạng xã hội đang đáng báo động. Lợi dụng mạng xã hội, các đối tượng phạm tội thường làm quen, tiếp cận, dụ dỗ, lôi kéo trẻ em tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật như mại dâm, sử dụng mua bán chất ma túy, trộm cắp.

moi ngay co 720.000 hinh anh ve lam dung tre em tren internet hinh 0
Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan.

Theo ông Phóng, giai đoạn 2011-2015, cả nước có gần 10.000 trẻ em bị xâm hại, trong đó 65% số vụ là xâm hại tình dục. Con số này đang gia tăng theo từng năm. Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi trong tảng băng chìm về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em. Đối với tội phạm xử dụng công nghệ cao việc điều tra, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Ông Hoàng Xuân Phóng nói: “Việc thu thập chứng cứ, dữ liệu trên mạng khó khăn, chứng cứ dễ bị xóa và hủy. Các thành viên đăng ký thông tin ảo nhằm trốn tránh sự truy cứu của cơ quan công an. Tội phạm hoạt động ngày càng tinh vi, có tổ chức chặt chẽ và chuyên nghiệp hơn. Các nạn nhân đều là trẻ em, chưa nhận thức đầy đủ về xã hội, gia đình các em sau khi biết việc không muốn đứng ra làm chứng hoặc tố cáo hành vi vi phạm của các đối tượng”.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cũng như việc bảo vệ trẻ em nói chung luôn được quan tâm. Những con số được đưa ra gây bức xúc và lo lắng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đồng thời đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan chức năng, cần có những giải pháp cụ thể để hạn chế tình trạng trẻ em bị xâm hại trực tiếp hoặc gián tiếp.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan nói: “Để tăng cường công tác bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng, hiện nay, trong quá trình xây dựng Luật Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (sửa đổi), những nội dung liên quan đến bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng cũng đã được đưa vào Luật.

Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cũng đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi cũng đang xây dựng Dự thảo, đề án bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó nêu rõ các đối tượng cần phải tập trung để tăng cường công tác này, cũng như các giải pháp, vai trò, trách nhiệm của các Bộ, ngành trong việc triển khai đề án này”./.

Theo VOV

Tin mới