mask

Mỗi người sẽ có một mã số theo dõi lịch tiêm chủng suốt đời

Thông qua phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, mỗi đối tượng tiêm chủng sẽ có một mã số riêng (số ID) để theo dõi lịch sử tiêm chủng suốt đời.

Phần mềm (ra mắt cuối năm 2015) sẽ quản lý từng đối tượng tiêm chủng, gồm các thông tin về quá trình tiêm chủng của mỗi cá nhân, địa điểm, thời gian và tên cán bộ phụ trách tiêm, nhằm mục tiêu thống kê, kiểm tra thông tin và rà soát đối tượng tiêm chủng, không để sót đối tượng, đảm bảo quyền tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch của trẻ.

Cuối năm nay, phụ huynh có thể theo dõi và nắm thông tin tiêm chủng của trẻ qua phần mềm tiêm chủng quốc gia - Ảnh: VGP/Hiền Minh
Cuối năm nay, phụ huynh có thể theo dõi và nắm thông tin tiêm chủng của trẻ qua phần mềm tiêm chủng quốc gia - Ảnh: VGP/Hiền Minh

Theo đó, các cán bộ tiêm chủng sẽ nắm rõ hơn về lịch tiêm của trẻ như: đã được tiêm vaccine gì, tiêm khi nào, ở đâu. Đặc biệt, phần mềm cũng sẽ mở cho các phụ huynh theo dõi và nắm được thông tin tiêm chủng của con...

Theo đại diện Cục Y tế Dự phòng, hiện phần mềm này đang được triển khai thí điểm tại tỉnh Bắc Ninh. Các cán bộ y tế phụ trách tiêm chủng của tỉnh được tập huấn và sử dụng phần mềm lập danh sách các đối tượng tiêm chủng và quản lý đối tượng qua hệ thống phần mềm ứng dụng trên Internet.

Hiện, giai đoạn thí điểm ban đầu đã có những tín hiệu khả quan và khả năng ứng dụng cao, phù hợp với yêu cầu thực tiễn trong quản lý công tác tiêm chủng tại cộng đồng.

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, điều này sẽ giúp người dân có thể tự tra cứu thông tin và nắm rõ lịch tiêm chủng của bản thân và con em mình, từ đó chủ động đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Bên cạnh đó, phần mềm giúp cán bộ y tế phụ trách tiêm chủng quản lý được nhóm đối tượng cần tiêm thông qua lịch hẹn tiêm, lịch sử tiêm của đối tượng trong danh sách quản lý.

Phần mềm “Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia” đang tiếp tục được hoàn thiện theo hướng dễ tiếp cận và xử lý thông tin hiệu quả hơn. Sau đó Bộ Y tế sẽ triển khai ứng dụng phần mềm này tại tất cả các điểm tiêm chủng trên 63 tỉnh trong cả nước.

Theo Chinhphu.vn

Tin mới