mask

Moskva cáo buộc NATO bố trí quân ngay sát biên giới với Nga

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở thủ đô Brussels (Bỉ), ngày 11/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã lên tiếng chỉ trích Mỹ và NATO, đồng minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, bố trí binh lính và căn cứ sát với biên giới của Nga.
Nga cáo buộc Mỹ, NATO triển khai quân sát biên giới Nga. Ảnh: Getty
Nga cáo buộc Mỹ, NATO triển khai quân sát biên giới Nga. Ảnh: Getty

Trả lời phỏng vấn tờ Il Giornale của Italy, ông Shoigu nói: “Lâu nay, tôi luôn muốn tặng cho đối tác Mỹ một quả địa cầu, để họ nhìn vào đó và giải thích lý do tại sao "kẻ thù của Mỹ" có mặt ở Trung Đông, Viễn Đông, trong khi tất cả căn cứ quân sự và lực lượng của họ lại ngày càng xích gần biên giới Nga”.

Ông Shoigu dường như ám chỉ tới tấm chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ, vốn được Washington khẳng định là nhằm mục đích phòng vệ trước các cuộc tấn công của Iran. Các bộ phận của hệ thống này được bố trí ở khu vực Đông Âu, gần biên giới phía Tây của Nga.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, NATO đã mở rộng về hướng Đông, tức là về phía biên giới Nga, bất chấp những cam kết được đưa ra đối với giới lãnh đạo Liên Xô cũ trong quá trình tái thống nhất Đức.

Ông Shoigu nhấn mạnh, Nga sẵn sàng quay trở lại với ý tưởng cung cấp cho phía Syria các tên lửa đất đối không S-300 tân tiến, song Damascus chưa đưa ra bất kỳ yêu cầu nào với Moskva.

Ông Shoigu nêu rõ: “Ngày hôm nay, sau các hành động gây hấn của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria, chứng tỏ sự cần thiết phải trang bị hệ thống phòng không hiện đại cho Syria, chúng tôi sẵn sàng xem xét lại vấn đề này”.

Hồi tháng 4 vừa qua, Nga để ngỏ khả năng cung cấp vũ khí cho Tổng thống Bashar al-Assad, bất chấp sự phản đối của Israel, sau các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu trên lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, sau chuyến thăm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Moskva hồi tháng 5 vừa qua, tờ Izvestia dẫn lời một trợ lý hàng đầu thuộc Điện Kremlin cho biết, Nga không thảo luận với chính phủ Syria về việc cung cấp tên lửa, và nhấn mạnh việc trang bị vũ khí này là không cần thiết.

Tin mới