mask

Moskva đang nhận tin tình báo từ mật vụ Áo?

(Baonghean.vn) - Đó là câu hỏi đang khiến phe đối lập và truyền thông của nước này đau đầu trong bối cảnh có những nguồn tin cho rằng các cơ quan tình báo châu Âu đang giữ khoảng cách với Vienna, lo sợ tin tức nhạy cảm có thể được chia sẻ cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhân vật mà phe cựu hữu cầm quyền đang vun đắp các mối quan hệ.
Một bức ảnh chụp Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl cùng ông Putin khiêu vũ tại đám cưới của bà này hồi tuần trước châm ngòi cho những câu hỏi về việc liệu Moskva đang được chuyển thông tin tình báo do mật vụ Áo thu thập. Ảnh: AFP
Một bức ảnh chụp Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl cùng ông Putin khiêu vũ tại đám cưới của bà này hồi tuần trước châm ngòi cho những câu hỏi về việc liệu Moskva đang được chuyển thông tin tình báo do mật vụ Áo thu thập. Ảnh: AFP

Một bức ảnh chụp Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl cùng ông Putin khiêu vũ tại đám cưới của bà này hồi tuần trước đăng tải rộng rãi càng “thêm dầu vào lửa” cho phỏng đoán nói trên.

Kneissl, người được đảng Tự do cực hữu (FPOe) bổ nhiệm vào vị trí Ngoại trưởng, đã khiến nhiều người nhíu mày khi mời ông Putin tới dự lễ cưới. Cả 2 bên đều khẳng định đó là một sự kiện mang tính chất cá nhân.

Ngoài Bộ Ngoại giao, FPOe cũng nắm giữ các vị trí hàng đầu trong các bộ Nội vụ và Quốc phòng từ khi thành lập chính phủ liên minh cùng đảng Nhân dân bảo thủ (OeVP) của Thủ tướng Sebastian Kurz hồi cuối năm ngoái.

Chuyến thăm của ông Putin diễn ra trong lúc có các thông tin cho biết các nước phương Tây khác đang thận trọng hơn trong việc hợp tác tình báo với Áo do nghi ngờ FPOe và Bộ trưởng Nội vụ nước này Herbert Kickl đang tìm cách gây ảnh hưởng với các cơ quan tình báo.

Các quan chức tình báo giấu tên gần đây nói với tờ Washington Post rằng các cuộc vây ráp của cảnh sát đối với cơ quan tình báo nội địa BVT hồi tháng 2 đặc biệt gây quan ngại. FPOe đã có một “hiệp ước hợp tác” với đảng nước Nga Thống nhất của ông Putin từ năm 2016.

Nhật báo Die Presse của Áo hôm 23/8 dẫn nguồn tin giấu tên ở BVT cho biết có lo ngại rằng thông tin được chia sẻ với Áo sẽ đáp ngay xuống bàn của Putin vào ngày hôm sau.

Giám đốc BVT Peter Gridling trong một tuyên bố đầu tuần này khẳng định hợp tác với các đồng minh của Áo tiếp tục “tốt đẹp như bấy lâu nay trong các lĩnh vực quan trọng, chẳng hạn cuộc chiến chống khủng bố”.

Không còn là “đối tác tin cậy”

Áo, hiện giữ chức chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), là nước giữ quan điểm trung lập và không phải thành viên của liên minh quân sự NATO.

Nước này là nơi đặt trụ sở nhiều tổ chức quốc tế, bao gồm Liên Hợp quốc, OPEC, OSCE, và trong thời Chiến tranh Lạnh đóng vai trò trung gian giữa phương Đông và phương Tây.

Hồi tháng 3, khác với nhiều nước EU khác, Áo không trục xuất các nhà ngoại giao Nga do cáo buộc đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh, nhấn mạnh lập trường trung lập và rằng nước này muốn “để ngỏ các kênh liên lạc với Nga”. Anh đã cáo buộc Nga đứng sao vụ đầu độc Sergey Skripal cùng con gái Yulia, và Nga đã thẳng thừng phủ nhận chuyện này.

Phe đối lập của Áo hôm 22/8 đã kêu gọi tổ chức cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia trong 2 tuần tới để bàn thảo về mối quan ngại rằng thông tin có thể sẽ không được các đồng minh tiếp tục chia sẻ với Áo.

Jan Krainer, nghị sỹ từ đảng đối lập Dân chủ Xã hội (SPOe) đã cáo buộc chính phủ gây tổn hại cho an ninh nước Áo.  

“Cơ quan mật vụ Áo không còn được xem là một đối tác đáng tin cậy nữa”, Krainer nói. Nhân vật này cũng là một thành viên trong đoàn điều tra của quốc hội nhằm vào vụ việc của BVT hồi đầu năm nay.

Cựu lãnh đạo Cơ quan tình báo Đức BND August Hanning cũng cảnh báo trên tờ Bild của Đức rằng “một cơ quan tình báo không bảo vệ các bí mật nhạy cảm, thông tin và các nguồn tin của các đối tác cần phải được đối xử một cách thận trọng”.

“Tính bảo mật phải được đảm bảo”, ông này nói, dù hôm 22/8 ông phát biểu với truyền hình Áo rằng ông không có bằng chứng cụ thể về bất kỳ sai lầm nào của BVT.

Tin mới