mask

Moskva huy động gần 300.000 quân tập trận quốc tế lớn nhất trong lịch sử

(Baonghean.vn) - Cuộc tập trận quốc tế quy mô lớn Vostok-2018 sẽ được tổ chức tại 5 bãi huấn luyện quân sự, cùng với Biển Nhật Bản, Biển Bering miền Bắc Thái Bình Dương và Biển Okhotsk.
Quân nhân thuộc Quân khu miền Nam của Nga . Ảnh: Sputnik
Quân nhân thuộc Quân khu miền Nam của Nga . Ảnh: Sputnik

Đây sẽ là sự kiện lớn nhất trong lịch sử hiện đại các cuộc tập trận của lực lượng vũ trang Nga thời gian qua, với sự tham dự của 300.000 quân nhân.

Trong một thông báo ngày 11/9, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: "Cuộc tập trận Vostok-2018 đã được mở màn tại vùng Viễn Đông của Nga. Cuộc tập trận lần này mang tầm quốc tế khi binh lính Trung Quốc và Mông Cổ cũng sẽ tham gia một trong những giai đoạn của sự kiện này". 

Gần 300.000 quân nhân, 36.000 xe tăng, xe bọc thép và các loại phương tiện khác, cùng hơn 1.000 máy bay và 80 tàu chiến sẽ tham dự sự kiện lần này. Đây được cho là cuộc tập trận lớn nhất của Nga kể từ cuộc tập trận Zapad năm 1981.

Quân đội Nga sẽ giới thiệu các loại vũ khí mới nhất trong cuộc tập trận, gồm tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, xe tăng T-80 và T-90, chiến đấu cơ Su-34 và Su-35.

Còn trên biển, hạm đội Nga sẽ triển khai một số tàu khu trục cỡ nhỏ được trang bị tên lửa Kalibr, từng được sử dụng ở Syria. Mục đích cuộc tập trận Vostok-2018, diễn ra từ ngày 11-17/9, nhằm kiểm tra kỹ năng tác chiến của các lực lượng trên bộ, trên không và trên biển của Nga.

Moskva huy động gần 300.000 quân tập trận quốc tế lớn nhất trong lịch sử ảnh 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thị sát cuộc tập trận. Ảnh: AP

Tổng thống Vladimir Putin sẽ tham dự Vostok-2018 sau khi chủ trì Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông Nga, nơi mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một trong những khách mời nổi bật.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Moskva và phương Tây liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp công việc nội bộ của phương Tây và cuộc xung đột dai dẳng ở Ukraine và Syria.

Cuộc tập trận quốc tế của Nga cũng diễn ra trùng thời điểm với cuộc tập trận Rapid Trident (Đinh ba Thần tốc ) 2018 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), được tổ chức tại Ukraine từ ngày 3-15/9. NATO cho rằng, Vostok-2018 "chứng tỏ Nga đặt trọng tâm vào việc phát động cuộc xung đột quy mô lớn"./.

Tin mới