mask

Moskva nói Ukraine dừng chuyển dầu Nga tới ba nước châu Âu

Công ty Transneft thông báo Ukraine dừng trung chuyển dầu Nga cho ba nước châu Âu qua lãnh thổ vì không nhận được tiền dịch vụ.
0:00 / 0:00
0:00

"Nguồn cung dầu Nga qua lãnh thổ Ukraine đã bị dừng từ ngày 4/8", Transneft, công ty vận hành đường ống dẫn dầu của Nga, hôm nay cho biết, nói thêm rằng Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech là ba nước bị ảnh hưởng. Transneft cho hay phía Ukraine thực hiện động thái này vì không nhận được phí dịch vụ trung chuyển dầu từ Moskva.

Theo Transneft, công ty đã thanh toán phí trung chuyển tháng 8 cho Ukrtransnafta, nhà vận hành đường ống của Ukraine, vào ngày 22/7, nhưng số tiền này bị hoàn lại vào 28/7 do giao dịch không thể thực hiện. Gazprombank, ngân hàng xử lý giao dịch, cho hay số tiền trên bị hoàn lại vì các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Nga thường cung cấp khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày qua nhánh phía nam của đường ống dẫn dầu Druzhba tới Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech. Transneft cho hay nguồn cung dầu tới Ba Lan và Đức qua Belarus vẫn tiếp tục như bình thường.

Moskva nói Ukraine dừng chuyển dầu Nga tới ba nước châu Âu ảnh 1

Trạm tiếp nhận của đường ống dầu Druzhba giữa Nga và Hungary ở Szazhalombatta, Hungary ngày 18/5. Ảnh: Reuters.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã giáng những đòn trừng phạt chưa từng có với Nga, trong đó có chặn Moskva khỏi các tổ chức tài chính quốc tế.

EU đã tìm cách giảm phụ thuộc vào các nguồn năng lượng Nga và nhất trí cấm hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Moskva. Mỹ cũng đã áp lệnh cấm nhập dầu Nga để tăng áp lực trừng phạt.

Xung đột Nga - Ukraine tới nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù đã bước sang tháng thứ sáu. Tiến trình đàm phán giữa hai nước cũng đình trệ từ cuối tháng 3 và cả Moskva - Kiev đều đổ lỗi cho đối phương về bế tắc trong đàm phán.

Giới chức Ukraine hôm 8/8 khẳng định chỉ tiến hành các cuộc đàm phán với Nga nếu nước này chịu tổn thất chiến thuật đáng kể.

Tin mới