mask

Một phường ở Cửa Lò thu tiền tỷ từ dưa bở

(Baonghean.vn) - Dưa bở hiện là cây trồng mang lại giá trị cao nhất trên địa bàn phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò. Chính quyền địa phương đang xây dựng kế hoạch quảng bá rộng rãi với mong muốn khách du lịch biết đặc sản này khi về thăm phố biển.

Những ngày này, trên các cánh đồng dưa bở tại phường Nghi Hương - địa phương duy nhất của thị xã Cửa Lò trồng được loại quả này, bà con đang vào mùa thu hoạch dưa bở đầu vụ.

Vừa nghỉ tay thu hoạch dưa, bà Đặng Thị Nam ở khối 10, phường Nghi Hương cho biết: Năm nay mùa nắng đến sớm nên dưa sinh trưởng tốt, mới đầu mùa nhưng đã có quả to, nứt đều, khách hàng rất ưa chuộng. Với 2 sào dưa, dự kiến gia đình bà sẽ thu được khoảng 15 - 17 triệu đồng từ vụ dưa này.

Một phường ở Cửa Lò thu tiền tỷ từ dưa bở ảnh 1

Bà Đặng Thị Nam ở khối 10, phường Nghi Hương thu hoạch dưa bở đầu vụ với niềm vui được mùa, được giá. Ảnh: Quang An

Cách đó không xa, gia đình bà Võ Thị Hoa ở khối 11 cũng vui mừng vì năm nay dưa được mùa, được giá. Bà Hoa cho biết: "Dưa đầu vụ thu hoạch đến đâu có người mua đến đấy. Dưa bở là loại trái cây chỉ bán theo quả, không bán theo trọng lượng như các loại quả khác. Những quả to, đẹp trọng lượng từ 3 - 4 kg có thể bán được đến 30.000 đồng, trong khi năm 2018 chỉ bán được từ 15.000 - 20.000 đồng thôi".

Một phường ở Cửa Lò thu tiền tỷ từ dưa bở ảnh 2

Dưa bở nếu gặp nắng dài sẽ nứt toác" lớp vỏ ngoài, do đó còn có tên gọi khác là dưa nứt. Ảnh: Quang An

Cây dưa bở bén duyên với đất Nghi Hương hàng chục năm nay, trở thành cây trồng chủ lực của địa phương. Ông Nguyễn Hồng Quang - cán bộ Nông nghiệp phường Nghi Hương cho biết: Toàn phường hiện có 10ha dưa bở, tập trung tại các xóm 10, 11, 12 với trên 100 hộ dân trồng; trong đó xóm 10 có diện tích lớn nhất, chiếm trên 50% toàn phường. Đây là cây trồng có giá trị kinh tế cao nhất tại địa phương, cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/ha. Năm nay, Nghi Hương ước thu được 1,5 - 2 tỷ đồng từ dưa bở.

Một phường ở Cửa Lò thu tiền tỷ từ dưa bở ảnh 3

Người dân phường Nghi Hương (T.X Cửa Lò) mang dưa đi bán lẻ tại các con đường trên địa bàn TP. Vinh. Ảnh: Quang An

Tuy nhiên, hiện nay, do sản phẩm dưa bở không được đơn vị nào bao tiêu nên bà con chủ yếu mang đi bán lẻ tại các chợ và thành phố Vinh. Trao đổi về vấn đề này, ông Quang cho biết thêm, đã có doanh nghiệp đề nghị bao tiêu nhưng người dân không mấy mặn mà bởi đây là loại quả khó bảo quản, sau khi thu hoạch phải bán ngay, nếu chờ công ty đến thu gom thì quả sẽ bị hỏng.

Dưa bở chế biến thành món ăn ngon giải nhiệt mùa hè. Ảnh tư liệu.
Dưa bở đợc chế biến thành món ăn ngon giải nhiệt mùa hè. Ảnh tư liệu.

Là đặc sản của phường Nghi Hương nói riêng và thị xã Cửa Lò nói chung, hiện dưa bở đang được chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch quảng bá rộng rãi với mong muốn khách du lịch biết đặc sản này khi về thăm phố biển Cửa Lò.

Tin mới