mask

Một số vật dụng 'chết người' tránh để trên ô tô

Son, chai nhựa, đồ điện tử, bật lửa, thuốc là những vật dụng tránh để trên ô tô vào mùa hè, chúng có thể là nguyên nhân gián tiếp những hậu quả đáng tiếc như cháy nổ hoặc ngộ độc thực phẩm.

Vào mùa hè, nhiều phụ nữ có thói quen mang theo kem chống nắng và các loại mỹ phẩm hỗ trợ da. Tuy nhiên, trên thực tế các loại mỹ phẩm và thuốc có độ nhạy rất cao với nhiệt độ.

Các thành phần trong mỹ phẩm và thuốc rất dễ bị biến đổi, biến chất và gây hại cho người sử dụng. Vì vậy, kem chống nắng nằm trong danh sách các vật dụng tránh để trên ô tô vào mùa hè.

Các thành phần trong mỹ phẩm và thuốc rất dễ bị biến đổi, biến chất và gây hại cho người sử dụng.
Các thành phần trong mỹ phẩm và thuốc rất dễ bị biến đổi, biến chất và gây hại cho người sử dụng.

Chính vì vậy, nhiều chuyên gia cảnh báo, nên để mỹ phẩm và thuốc ở những nơi thoáng mát, tránh xa ánh nắng mặt trời. Đặc biệt là không nên để trong xe khi đỗ quá lâu dưới trời nóng.

Vật dụng thứ 2 gắn liền với chị em phụ nữ đó chính là son môi. Cũng giống như mỹ phẩm và thuốc, son môi rất dễ bị biến đổi thành phần hóa học khi ở nền nhiệt cao. Son môi được làm từ bột màu, dầu, sáp và chất làm mềm da nên sẽ tan trong môi trường chỉ cao hơn nhiệt độ phòng. Ngay cả khi nguội, son môi cũng bị biến đổi mầu sắc, ảnh hưởng tới chất lượng của chúng.

Cũng giống như mỹ phẩm và thuốc, son moi rất dễ bị biến đổi thành phần hóa học khi ở nền nhiệt cao.
Cũng giống như mỹ phẩm và thuốc, son moi rất dễ bị biến đổi thành phần hóa học khi ở nền nhiệt cao.

Chai nhựa đựng nước là vật dụng thường xuyên được nhìn thấy trên ô tô. Các chuyên gia cảnh báo, không nên uống nước từ chai nhựa bị để lâu dưới nắng mặt trời vì các thành phần hóa học có thể bị biến đổi gây độc cho cơ thể con người.

Theo một số chuyên trang ô tô nước ngoài, việc để các vật dụng công nghệ như điện thoại, máy ảnh, laptop,... trên ô tô sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của chúng.

Trên nền nhiệt độ cao, các linh kiện trong các thiết bị điện tử rất dễ bị hỏng, thậm chí là sẽ bị tan chảy. Đặc biệt, máy ảnh là vật dụng dễ bị ảnh hưởng nhất vì có thể khiến ống kính, thẻ nhớ mất tác dụng.

Ngoài ra, lái xe nên chú ý đén pin trong các thiết bị công nghệ. Đây là thành phần nguy hiểm và được ví như một quả bom nếu để trong xe. Nguyên nhân là do lượng axit trong pin có thể bị rò rỉ ra ngoài, gây hại cho da và mắt người trên xe.

Bật lửa cũng được mệnh danh là một quả bom nổ chậm nếu để trên ô tô. Bên trong bật lửa chứa một lượng ít gas nhưng lại vô cùng nguy hiểm, lượng khí gas rất dễ giãn nở, phát nổ có thể cháy da ghế hoặc vỡ kính, nếu để trong ô tô đỗ dưới trời nắng khoảng 100 độ C.

Bật lửa cũng được mệnh danh là một quả bom nổ chậm nếu để trên ô tô
Bật lửa cũng được mệnh danh là một quả bom nổ chậm nếu để trên ô tô

Thói quen của nhiều người Việt là rất hay sử dụng xe ô tô để đựng thực phẩm. Tuy nhiên, đây là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Đặc biệt, những loại thực phẩm được lấy ra trong tủ lạnh và được đóng gói kỹ càng và mang ngay lên xe. Lúc này, hầu hết thực phẩm sẽ phát sinh ra những chất không tốt cho cơ thể, biểu hiện bằng cách gây mùi hoặc làm mềm nhũn những đồ cứng.

Theo VNN

Tin mới