mask

Một số vi phạm về thuế và liên quan đất đai có thể truy cứu trách nhiệm hình sự

(Baonghean.vn) - Đại diện Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Nghệ An cho biết một số vi phạm về thuế, cấp đất, giao đất... có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sáng 24/10, Ban Pháp chế HĐND tỉnh có cuộc làm việc để nghe báo cáo kết quả giám sát công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế trên địa bàn tỉnh do Ban tổ chức trong các tháng 9 và 10 vừa qua.

Ông Phan Đức Đồng

Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng tham dự có đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Văn phòng UBND tỉnh, các ban HĐND và các ngành thuộc các cơ quan tổ tụng. Ảnh: Mai Hoa

Báo cáo của Công an tỉnh cho biết, trong 2 năm 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 2.538 vụ vi phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. Trong đó, ngành Công an đã khởi tố, điều tra hình sự 157 vụ/249 bị can; Viện Kiểm sát thụ lý giải quyết 123 vụ với 188 bị can; Tòa án xét xử 159 vụ với 248 bị cáo (trong đó có một số vụ án được chuyển trước năm 2015 sang). 

Mặc dù, số vụ án kinh tế bị khởi tố hình sự trên địa bàn tỉnh so với cả nước là khá lớn, tuy nhiên, nhiều đại biểu tại cuộc họp băn khoăn, đó là qua nắm bắt thực tiễn và phản ánh của dư luận, thì hành vi xâm phạm trật tự quản lý kinh tế trên địa bàn tỉnh còn lớn hơn nhiều.

Ông Nguyễn Quang Hồng - Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cho biết qua giám sát và hoạt động tiếp xúc cử tri cho thấy có một số vi phạm về thuế, cấp đất, giao đất, cho thuê đất... cũng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đơn cử, qua giám sát tình hình quản lý, thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh, phát hiện có doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản mặc dù đã thu tiền của chủ sử dụng nhà ở nhưng không đóng vào ngân sách, nợ lên đến hơn 30 tỷ đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát tỉnh nêu rõ lý do vì sao việc xử lý các thông tin liên quan đến tội phạm kinh tế kéo dài. Ảnh: Mai Hoa
Đại diện Viện Kiểm sát tỉnh nêu rõ, lý do dẫn việc xử lý các thông tin liên quan đến tội phạm kinh tế kéo dài là do việc giám định một số mặt hàng giả, một số loài động vật quý hiếm, thuốc nổ mất rất nhiều thời gian. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh số vụ án bị khởi tố hình sự ít, vấn đề đáng quan tâm nữa, đó là trong tổng số 157 vụ bị khởi tố, điều tra hình sự thì chủ yếu là tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép pháo nổ, với 120 vụ/164 bị can; tội vi phạm quy định khai thác, bảo vệ rừng 14 vụ/ 42 bị can.

Làm rõ nguyên nhân số vụ bị khởi tố hình sự ít và chỉ yếu liên quan đến pháo, theo các ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh và Hồ Đình Trung - Chánh án Tòa án tỉnh, đó là do sự phối hợp giữa các cơ quan như Thanh tra, Quản lý thị trường, Kiểm lâm, Kiểm toán, Thuế..., trong việc cung cấp thông tin các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm hình sự trong quản lý kinh tế thông qua hoạt động của mình cho các các cơ quan tố tụng còn hạn chế.

Toàn cảnh buổi làm việc với chi cục thi hành án và tòa án huyện. Ảnh: Thúy Hằng
Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với các chi cục thi hành án và tòa án ở cơ sở. Ảnh tư liệu

Từ thực tiễn đặt ra, ông Vương Quang - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, thành viên Ban Pháp chế kiến nghị, cần có cơ chế bảo vệ người tố giác tội phạm, hoặc biện pháp tăng cường có thêm thông tin cho các cơ quan tố tụng điều tra, truy tố, xét xử.  

Cuộc họp cũng dành thời gian làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến việc thời gian kiếm tra, xác minh, xử lý các tin báo và hành vi vi phạm còn kéo dài thời gian; công tác tiếp nhận, bảo quản, xử lý vật chứng và thi hành án dân sự trong các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế…

Thời gian còn lại của cuộc họp, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá kết quả hoạt động của Ban trong quý III và triển khai nhiệm vụ quý IV/2017. Trong đó quan tâm theo dõi, đông đốc các cấp, các ngành thực hiện các kiến nghị, đề xuất của Ban Pháp chế qua giám sát, khảo sát và kiến nghị, phản ánh của cử tri; tập trung chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, dự kiến diễn ra trung tuần tháng 12 tới.

Một buổi cưỡng chế thi hành án tại TX. Hoàng Mai. Ảnh: P.V
Tiến hành một cuộc cưỡng chế thi hành án tại TX. Hoàng Mai. Ảnh tư liệu

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến tham gia tại cuộc họp, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước các cấp tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin cho các cơ quan tố tụng điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến quản lý kinh tế. Đồng thời quan tâm đến các hành vi vi phạm trong quản lý và sử dụng đất; khai thác và bảo vệ rừng; lĩnh vực thuế, tín dụng ngân hàng, bán hàng đa cấp, lừa đảo…

Mai Hoa

Tin mới