MTTQ các cấp vào cuộc tuyên truyền, nâng cao ý thức tự dự phòng cho người dân trước dịch bệnh Corona

(Baonghean.vn) - Chiều 31/1, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với điểm cầu Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành trong nước nhằm phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona gây ra.
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Chủ tịch MTTQ tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quán triệt, phổ biến Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 79-CT/TW, ngày 29/1/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Công văn số 514/MTTW-BTT, ngày 31/1/2020 của Ban Thường trực Trung ương về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Theo đó, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố trong cả nước phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan chức năng có liên quan tham mưu với cấp ủy Đảng tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương; đồng thời xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cụ thể tại địa phương.

Các đội kiểm tra chốt chặn ở cửa khẩu, sân bay và cảng biển 24/24h. Ảnh tư liệu

Song song với đó, UBMTTQ các tỉnh, thành phố cũng cần chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan chức năng tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, từng đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh Corona cũng như các biện pháp, giải pháp phòng tránh, nâng cao khả năng phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất trong các tầng lớp nhân dân ở các khu dân cư.

Gắn với đó là đấu tranh với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

UBMTTQ các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp nắm chắc tình hình dịch bệnh và dư luận trong nhân dân để tuyên truyền kịp thời; đồng thời thực hiện chức năng giám sát việc triển khai các chỉ đạo của Trung ương trong công tác phòng, chống dịch Corona ở các cấp, các ngành, địa phương, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp hữu hiệu.

Quang cảnh tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp với 22 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận có người mắc bệnh với tổng số người được cập nhật gần đây nhất là 9.218 người, trong đó có Việt Nam.

Và rạng sáng 31/1, Tổ chức Y tế thế giới đã triệu tập cuộc họp lần thứ 2 và đã đưa ra công bố tình trạng y tế công cộng quốc tế khẩn cấp.

Bởi vậy, cùng với cấp ủy, chính quyền ở các địa phương, hệ thống MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cần xác định rõ công tác phòng, chống dịch Corona là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đúng theo tinh thần của Ban Bí thư, của Chính phủ và Ban Thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam, góp phần nâng cao ý thức tự dự phòng của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe cũng như thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch bệnh Corona một cách hiệu quả; quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp thành công.

Mai Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới