mask

Mùa ‘chạy sô’ của thợ điện lạnh

(Baonghean.vn) - Bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng, sửa chữa cũng như lắp mới máy điều hòa nhiệt độ tăng cao. Do đó, thợ sửa điều hòa phải làm việc hết công suất cũng không đáp ứng đủ nhu cầu của khách...
Nắng nóng, nhu cầu mua sắm, lắp đặt điều hòa nhiệt độ tăng cao. Ảnh: Thanh Phúc
Nắng nóng, nhu cầu mua sắm, lắp đặt điều hòa nhiệt độ tăng cao. Ảnh: Thanh Phúc

Làm việc cho một siêu thị điện máy trên địa bàn thành phố Vinh đã 3 năm nay với mức lương ổn định 5 triệu đồng/tháng, công việc chính của anh Lê Văn Ngọ là lắp đặt, bảo dưỡng điều hòa cho khách hàng và kiêm luôn giao hàng cho khách.  

“Các thời điểm khác trong năm thì công việc khá rảnh rang, chủ yếu là ship hàng. Vào thời điểm nắng nóng thì chỉ riêng việc thi công lắp mới điều hòa, bảo dưỡng điều hòa cho khách còn bảo hành đã làm không xuể. Mức lương vào các tháng cao điểm này vẫn giữ nguyên, chỉ được hỗ trợ thêm 15.000 đồng tiền nước/ngày. Do đó, ngoài 8 tiếng làm việc theo hợp đồng lao động cho siêu thị này, tôi tranh thủ làm thêm ngoài giờ cho khách có nhu cầu.

Do đó, các thợ điện lạnh ở các siêu thị diện máy cũng phải chạy sô để lắp đặt cho khách. Ảnh: Thanh Phúc
Do đó, các thợ điện lạnh ở các siêu thị điện máy cũng phải chạy sô để lắp đặt cho khách. Ảnh: Thanh Phúc

Đầu mùa nắng nóng, khách gọi liên tục nhưng không có thời gian và sức lực để làm. Trưa 11h ăn tạm mỳ tôm, bánh mỳ là đi làm thêm đến 14h về làm cho siêu thị; chiều 17h30 làm đến 22h bù lại, có thêm mỗi ngày 500.000-700.000 đồng từ khoản làm thêm này”, anh Ngọ cho biết.

Gần 1 tháng nay, 6 thợ của một cơ sở điện lạnh ở đường Tôn Thất Tùng (TP.Vinh) phải tăng ca, làm việc hết công suất vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của khách. Anh Nguyễn Hữu Trung, chủ cơ sở điện lạnh này cho biết, trung bình mỗi ngày, cơ sở nhận được 30-35 cuộc điện thoại đặt lịch sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa của khách, khối lượng công việc của thợ cao gấp 3 lần so với trước đó. 

Các cơ sở sửa chữa điện lạnh phải huy động nhân viên tăng ca, làm việc đến 22-23h đêm mới nghỉ. Ảnh: Thanh Phúc
Các cơ sở sửa chữa điện lạnh phải huy động nhân viên tăng ca, làm việc đến 22-23h đêm mới nghỉ. Ảnh: Thanh Phúc

“Thông thường, điều hòa chỉ sử dụng một mùa vào nắng nóng còn một mùa “để không” nên bám bụi, nấm mốc. Do đó, nhu cầu vệ sinh máy trước khi vận hành cao; ngoài ra, nhiều máy bị hỏng mạch, dàn nóng, dàn lạnh, hết gas… nhưng khi nắng nóng, cần sử dụng bật lên mới biết hư. Do đó, đầu mùa nắng nóng, nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng tăng đột biến. Đặc biệt, mùa hè năm nay, các nhà hàng, khách sạn hoạt động trở lại, nhu cầu bảo dưỡng máy lạnh càng nhiều nên anh em chúng tôi tăng ca, làm hết công suất vẫn không hết việc”.

Cũng theo anh Trung, mỗi ngày 1 thợ lành nghề có thể sửa được 5-7 chiếc điều hòa, trung bình tiền công nhận được vào những ngày cao điểm hơn  1 riệu đồng. Tuy nhiên, công việc hết sức vất vả. Ngoài có kỹ thuật, thành thạo tay nghề ra còn phải có sức khỏe khi làm việc liên tục từ sáng sớm tinh mơ đến 11-12h đêm là chuyện thường. Nhất là đối với các nhà hàng, khách sạn, trường học… đều đặt lịch sửa chữa, vệ sinh máy lạnh sau giờ tan tầm. Bên cạnh đó, môi trường làm việc cũng rất nguy hiểm.

Thu nhập tiền triệu mỗi ngày nhưng công việc của những người thợ hết sức vất vả, đối mặt với nhiều hiểm nguy. Ảnh: Thanh Phúc
Thu nhập tiền triệu mỗi ngày nhưng công việc của những người thợ hết sức vất vả, đối mặt với nhiều hiểm nguy. Ảnh: Thanh Phúc

“Đồ nghề thợ mang theo như: phụ tùng, thang xếp, cục nóng và cục lạnh điều hòa nặng cả tạ, phải chia làm nhiều lần khuân lên các nhà cao tầng để thi công. Dưới cái nắng 39-40 độ C, thợ phải đu mình trên các sân thượng, các tòa nhà để tháo dỡ, sửa chữa, đục tường lắp đặp là chuyện thường. Cũng gặp không ít tai nạn nghề nghiệp như đứt tay, ngã thang, điện giật, say nắng...”, anh Phạm Văn Hùng, một thợ sửa điều hòa cho biết.

Nhu cầu cao, song mức giá vệ sinh, bảo dưỡng, sửa chữa không tăng so với ngày thường bởi “đã có mức sàn chung, lấy hơn là mất khách”. Theo đó, mức giá vệ sinh máy 150.000-200.000 đồng/máy, nạp ga từ 250.000-350.000 đồng/máy, sửa chữa bo mạch chủ hỏng tụ khoảng 350.000-450.000 đồng/máy, hỏng máy nén khoảng 1,5-3,5 triệu đồng/máy, hỏng quạt nóng, quạt lạnh khoảng 500.000-700.000 đồng/máy. Riêng chi phí lắp mới và công lắp đặt là 350.000 đồng/máy với máy dưới 3m ống đồng, trên 3m giá sẽ cao hơn. 

Giá cả các dịch vụ lắp đặt, vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa mùa nắng nóng vẫn giữ nguyên, có chăng chỉ tăng nhẹ ở một số dịch vụ. Ảnh: Thanh Phúc
Giá cả các dịch vụ lắp đặt, vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa mùa nắng nóng vẫn giữ nguyên, có chăng chỉ tăng nhẹ ở một số dịch vụ. Ảnh: Thanh Phúc

Không chỉ ở khu vực thành phố, thị xã, thị trấn mà ở các vùng nông thôn, lắp đặt, sửa chữa thiết bị điện lạnh đang là một trong những nghề “ăn nên làm ra” trong mùa nắng nóng. Bởi hiện nay, đời sống người dân tăng cao, thời tiết nắng nóng gay gắt nên hầu như gia đình nào cũng lắp điều hòa, nhà ít thì 1-2 cái, có những gia đình đông người, trong nhà lắp 3-5 cái. Do đó, nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng tăng, thợ điện lạnh có thêm việc làm, thu nhập.

Để đón đầu mùa nắng nóng, đáp ứng nhu cầu của khách, các cơ sở điện lạnh huy động thêm thợ, sẵn sàng tăng ca, làm hết công suất trong các ngày cao điểm.

Tin mới