mask

Mưa đá, lốc xoáy càn qua miền Tây Nghệ An, hàng trăm nhà dân tốc mái

(Baonghean.vn) - Chiều 21/2, trời mưa lớn kèm theo lốc xoáy càn qua các xã của huyện Quỳ Hợp và xã Bình Chuẩn (huyện Con Cuông) khiến nhiều nhà dân bị sập, tốc mái.

Ông Vi Văn Quành - Chủ tịch UBND xã Châu Lý (huyện Quỳ Hợp) cho biết khoảng 15 giờ ngày 21/2, trên địa bàn xã Châu Lý đã xuất hiện gió lốc kèm theo mưa đá. Lốc xoáy và mưa đá xuất hiện bất ngờ khiến người dân không kịp trở tay, gây hậu quả nặng nề về tài sản.

 Mưa đá, lốc xoáy càn qua miền Tây Nghệ An, hàng trăm nhà dân tốc mái ảnh 1
Một ngôi nhà bị tốc mái do lốc xoáy. Ảnh: Phan Giang

Theo thống kê chưa đầy đủ, xã Châu Lý có hàng trăm hộ dân tại các xóm Pù Lầu, bản Cồn, bản Ngọn, bản Pạn, bản Sáo và bản Choọng bị tốc mái nhà, nhiều loại cây cối bị đổ gãy.

Cùng thời gian này, tại xã Nghĩa Xuân một trận lốc xoáy kèm theo mưa đá bất ngờ trút xuống khiến nhà cửa và cây cối của 15 hộ dân của xóm Mó bị ảnh hưởng.

 Mưa đá, lốc xoáy càn qua miền Tây Nghệ An, hàng trăm nhà dân tốc mái ảnh 2
Mưa đá kèm lốc xoáy làm tốc mái nhà dân. Ảnh Phan Giang

Sau trận mưa kèm theo đá kéo dài khoảng 30 phút, người dân trên địa bàn 2 xã nói trên đã nhìn thấy những viên đá này to bằng đầu ngón tay. Người dân cho hay, trên địa bàn chưa bao giờ xuất hiện mưa đá vào tháng Giêng như lần này.

Ngay sau khi trận lốc xoáy và mưa đá đi qua, UBND huyện Quỳ Hợp và chính quyền các xã đã cử cán bộ xuống địa bàn chỉ đạo tại các xóm, bản huy động lực lượng giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả.

Chiều cùng ngày, một cơn lốc lớn bất ngờ xuất hiện, càn quét qua bản Xiềng và Tung Poong, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông làm tốc mái 25 ngôi nhà của người dân.

Anh  Kha Văn Hải  bản Xiềng là một trong 2 hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề nhất bàng hoàng kể lại, lúc đó khoảng 4 giờ chiều, trời đang mưa, bất ngờ một trận gió lốc rất mạnh xuất hiện, càn quét qua khoảng gần 30 phút. Vì quá bất ngờ nên mọi người trong nhà không kịp trở tay khiến mái nhà bị tốc mái hoàn toàn, tất cả tài sản trong nhà từ chăn chiếu đến lúa gạo…đều bị ướt.

Lốc xoáy
Lốc xoáy làm 25 ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng. Ảnh: Bá Hậu

Theo thống kê ban đầu, cơn lốc xoáy đã làm  25 ngôi nhà trên địa bàn xã Bình Chuẩn bị tốc mái, trong đó có 1 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn, 1 ngôi nhà bị sập, cùng một số diện tích rừng, cây cối, của người dân bị gãy đổ, rất may không có thiệt hại về người.

 Mưa đá, lốc xoáy càn qua miền Tây Nghệ An, hàng trăm nhà dân tốc mái ảnh 4
Tài sản và đồ đạc trong nhà đều bị ướt hết. Ảnh: Bá Hậu

Sau khi lốc xoáy đi qua, chính quyền xã Bình Chuẩn đã đi kiểm tra, động viên bà con nhân dân, đồng thời huy động lực lượng phối hợp cùng bà con khắc phục hậu quả.

 Mưa đá, lốc xoáy càn qua miền Tây Nghệ An, hàng trăm nhà dân tốc mái ảnh 5
Huyện Con Cuông đã chỉ đạo xã và các đoàn thể triển khai công tác khắc phục hậu quả lốc xoáy đảm bảo đời sống cho nhân dân. Ảnh: Minh Hạnh

Tin mới