mask

Mùa đông tắm như thế nào để không làm hỏng tóc và da

Tắm là một hoạt động thiết yếu của mỗi con người. Dù là ngâm mình trong bồn tắm lâu hay chỉ là tắm sơ qua, các chuyên gia cũng cho rằng cần thực hiện một số nguyên tắc để giữ gìn làn da và mái tóc.

Chúng ta có nên tắm thường xuyên không?

Tiến sĩ Derek V Chan, một chuyên gia về da liễu tại New York đưa ra lời khuyên rằng bạn chỉ nên tắm một lần mỗi ngày. Với những người mắc phải chứng viêm da thì nên sử dụng kem đặc trị thoa lên cơ thể sau khi tắm khoảng 5 phút. Độ ẩm trên da sẽ được giữ lại khiến bạn không cảm thấy khó chịu nữa.

Không nên tắm quá nhiều (ảnh: Getty Images)
Không nên tắm quá nhiều (ảnh: Getty Images)

Theo hai nhà khoa học Đức là tiến sĩ Joshua Zeichner và tiến sĩ Ranella Hirsch, tắm rửa quá thường xuyên, đặc biệt là với nước nóng sẽ không tốt cho da của bạn. Bởi lẽ tắm nhiều lần sẽ làm cho các lợi khuẩn cũng như lớp dầu trên da bị mất đi, khiến da ngày càng bị khô nhiều hơn. Điều này khiến da dễ bị nứt nẻ và bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm qua da cao hơn.

Tắm nước nóng hay nước lạnh?

Chìm trong làn nước nóng sau mỗi giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi sẽ khiến bạn cảm thấy thật sảng khoái. Tuy nhiên, nước ấm thì mang lại hiệu quả tốt hơn nhiều. Tắm với nước nóng có thể làm giảm độ ẩm và làm mất đi một lượng không nhỏ các loại dịch có lợi trong da.

Đặc biệt với người mắc chứng eczema (viêm da), nước nóng sẽ làm trầm trọng hơn các triệu chứng.

Nếu tắm nước nóng trên 50 độ, dù chỉ trong 5 phút, cũng có thể gây bỏng cấp độ ba. Vì vậy bạn cần phải lưu ý mỗi khi tắm. Chúng ta chỉ nên tắm nước ấm (khoảng dưới 40 độ C).

Tắm nước nóng và lạnh có lợi trong nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu thừa nhận rằng tắm nước nóng quá lâu có thể có một tác hại là làm khô da và da đầu. Để tránh điều này, tạp chí The Health khuyên bạn rằng bạn có thể tắm với nước ấm và nên rửa mặt, gội đầu với nước lạnh. Nếu là mùa đông thì nên dùng nước có nhiệt độ vừa phải để tránh bị cảm lạnh.

Dù tắm nước nóng hoặc lạnh cũng đều nên dưỡng ẩm ngay sau đó. Không tắm quá lâu để tránh loại bỏ những loại dầu tự nhiên có lợi trên da.

Chúng ta nên gội đầu như nào cho đúng?

Với hầu hết các loại dầu gội đầu và dầu dưỡng ẩm trên thị trường hiện nay, chúng ta nên thoa đều lên da đầu và để khoảng 2-3 phút. Với các loại dầu gội trị liệu (ví dụ như dầu gội trị gàu), tiến sĩ khuyến cáo nên để 3-5 phút.

Một lỗi thường gặp phải là không thoa dầu lên da đầu mà chỉ bôi lên tóc. Như vậy dầu gội sẽ không phát huy được tác dụng.

Nên tắm nước ấm trong mùa đông (ảnh: Ocean/Corbis)
Nên tắm nước ấm trong mùa đông (ảnh: Ocean/Corbis)

Thế chúng ta nên gội đầu mấy lần/ngày hay mấy lần/tuần là tốt nhất?

Thực tế, tần suất gội đầu của mỗi người khác nhau, vì nó liên quan đến hoạt động hàng ngày của họ. Thế nhưng, mấu chốt của vấn đề ở đây là da đầu tiết ra các bã nhờn. Các tuyến bã nhờn này nằm bên cạnh chân tóc, ngay dưới lớp hạ bì. Khi bã nhờn được tiết ra, nó sẽ theo các rãnh nối từ tuyến bã nhờn với nang tóc thoát ra bên ngoài da đầu. Và mỗi người tiết một lượng bã nhờn khác nhau.

Theo Lynne Goldberg, bác sĩ đa khoa đồng thời là giám đốc của phòng khám chuyên khoa tóc thuộc bệnh viện Boston Medical Center, chúng ta không nên gội đầu quá thường xuyên bởi: 'Nghe có vẻ ngược đời nhưng những người gội đầu nhiều để tránh cho tóc khỏi bết dính sẽ khiến da đầu bị khô và tiết ra nhiều chất nhờn hơn'.

Theo khuyến cáo của cá nhà khoa học tại Đại học Columbia, nếu da và tóc bạn thuộc loại thường (không quá dầu và không quá khô) thì bạn chỉ nên gội 1-2 lần/tuần. Nếu bạn thuộc nhóm người sở hữu da đầu dầu thì khoảng cách giữa các lần gội nên gần nhau hơn.

Theo Songkhoe

Tin mới