Mùa lấy rêu đá làm món ăn ở vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa Thu về, những cây rêu sống ký sinh trên các hòn đá ven sông, suối lại bắt đầu phát triển mạnh. Đây cũng chính là thời điểm để người dân vùng cao Nghệ An rủ nhau đi lấy rêu về làm món ăn thơm ngon và đầy hấp dẫn.
Khi những cơn lũ đi qua, các sông, suối ở vùng cao xứ Nghệ nước bắt đầu xanh trong trở lại. Đây cũng chính là thời điểm rêu đá phát triển mạnh. Nắm được điều đó, nhiều người dân ở các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn lại ra suối thu hái về làm thức ăn. Ảnh: Đào Thọ
Khi những cơn lũ đi qua, các sông, suối ở vùng cao xứ Nghệ nước bắt đầu xanh trong trở lại. Đây cũng chính là thời điểm rêu đá phát triển mạnh. Nắm được điều đó, nhiều người dân ở các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn lại ra suối thu hái về làm thức ăn. Ảnh: Đào Thọ
Tại các xã Yên Na, Yên Hòa, Nga My... của huyện Tương Dương, rải rác trên các khe Nậm Ngân, Chà Hạ ngày nào cũng có người đi lấy rêu. Ảnh: Đào Thọ
Tại các xã Yên Na, Yên Hòa, Nga My... của huyện Tương Dương, rải rác trên các khe Nậm Ngân, Chà Hạ ngày nào cũng có người đi lấy rêu. Ảnh: Đào Thọ
Bà Vi Thị Bảo ở xã Yên Na (Tương Dương) cho biết: Mùa này rêu phát triển rất tốt, lại sạch nên mỗi ngày họ có thể kiếm được cả yến về ăn. Ảnh: Đào Thọ
Bà Vi Thị Bảo ở xã Yên Na (Tương Dương) cho biết: Mùa này rêu phát triển rất tốt, lại sạch nên mỗi ngày họ có thể kiếm được cả yến về ăn. Ảnh: Đào Thọ
Tuy nhiên, để rêu đá trở thành một món ăn ngon cũng phải trải qua một quá trình chế biến rất công phu. Rêu lấy về phải tỉ mẩn nhặt từng tí rác bẩn còn dính chặt trên đó. Công đoạn này thường kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Ảnh: Đào Thọ
Tuy nhiên, để rêu đá trở thành một món ăn ngon cũng phải trải qua một quá trình chế biến rất công phu. Rêu lấy về phải tỉ mẩn nhặt từng tí rác bẩn còn dính chặt trên đó. Công đoạn này thường kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Ảnh: Đào Thọ
Sau khi nhặt hết rác, phải đem rêu rửa ở những nơi có nước chảy mạnh để làm sạch cát. Ảnh: Đào Thọ
Sau khi nhặt hết rác, phải đem rêu rửa ở những nơi có nước chảy mạnh để làm sạch cát. Ảnh: Đào Thọ
Rêu sạch được đem giã nát và băm nhỏ. Ảnh: Đào Thọ
Rêu sạch được đem giã nát và băm nhỏ. Ảnh: Đào Thọ 
Sau đó trộn với tấm nếp và các loại gia vị như mắm, muối, mạc khén... để làm món moọc. Ảnh: Đào Thọ
Sau đó trộn với tấm nếp và các loại gia vị như mắm, muối, mạc khén... để làm món moọc. Ảnh: Đào Thọ
Công đoạn hông rêu phải được chú ý, lửa được giữ đều và đậy kín vung. Ảnh: Đào Thọ
Công đoạn hông rêu phải được chú ý, lửa được giữ đều và đậy kín vung. Ảnh: Đào Thọ
Món moọc rêu lâu nay là món ăn truyền thống của người dân vùng cao xứ Nghệ và được nhiều người ưa thích bởi đây là món ăn sạch, thơm ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Đào Thọ
Món moọc rêu lâu nay là món ăn truyền thống của người dân vùng cao xứ Nghệ và được nhiều người ưa thích bởi đây là món ăn sạch, thơm ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Đào Thọ

Tin mới