mask

Mưa lớn gây ngập sâu nhiều diện tích lúa ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Trận mưa lớn kéo dài từ lúc chập tối đến nửa đêm ngày 15/5 đã làm nhiều diện tích lúa ở huyện Thanh Chương bị đổ, ngập.

Do ảnh hưởng của gió mùa, trên địa bàn huyện Thanh Chương đêm 15/5 đã có mưa to kéo dài, khiến nhiều diện tích lúa chiêm sắp gặt ở các xã vùng thấp, vùng núi trong huyện bị đổ rạp, ngập sâu, ảnh hưởng đến năng suất, khó khăn trong việc thu hoạch.

Mưa lớn gây ngập sâu nhiều diện tích lúa ở Thanh Chương ảnh 1
Nhiều chân ruộng sắp gặt ở huyện Thanh Chương bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Huy Thư

Anh Nguyễn Văn Dần ở xã Thanh Hương cho biết: Mưa lớn kéo dài, nước trên các cánh đồng thoát không kịp đã gây ngập úng nhiều diện tích lúa trên địa bàn xã, đặc biệt là những chân ruộng sâu gần sông, hói.

Nhiều diện tích lúa ở xã Thanh Liên (Thanh Chương) ngập sâu trong nước. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều diện tích lúa ở xã Thanh Liên (Thanh Chương) ngập sâu trong nước. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Đinh Viết Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liên (Thanh Chương) cho biết: “Theo thống kê sơ bộ, toàn xã có gần 20ha lúa bị ngập nặng, lút cổ bông tập trung ở vùng bàu thuộc các xóm: Liên Trường, Liên Minh, Liên Phúc. Đồng thời, hơn 10ha ngô cũng bị ngã đổ. Ngoài ra, nhiều diện tích lúa bà con đã thu hoạch, đưa từ đồng về nhà song do ngập úng cục bộ trong khu dân cư khiến lúa bị trôi ra vườn, thiệt hại lên đến đầu tấn”. 

Theo ông Nam, mặc dù trước đó, khi nắm được thông tin dự báo thời tiết sẽ có mưa to, chúng tôi đã đốc thúc bà con thu hoạch sớm với phương châm “xanh nhà hơn già đồng" song do lúa chưa đủ độ chín để thu hoạch, máy gặt cũng chưa về kịp nên phần lớn diện tích chưa thu hoạch”, ông Nam cho biết thêm.

Lúa ngập sâu trong nước, hiện nước rút chậm, nguy cơ lúa nảy mầm, thối úng cao. Ảnh: Thanh Phúc
Lúa ngập sâu trong nước, hiện nước rút chậm, nguy cơ lúa nảy mầm, thối úng cao. Ảnh: Thanh Phúc

Theo thống kê sơ bộ ban đầu, đến sáng 16/5, toàn huyện có khoảng 50ha lúa bị ngập, thiệt hại khoảng 30-50%, tập trung chủ yếu ở các xã: Đại Đồng, Thanh Hà, Thanh Mai, Thanh Liên.

Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thanh Chương cho biết: "Hiện chúng tôi đã thành lập các đoàn đi thăm đồng, thống kê thiệt hại ở các địa phương. Đồng thời chỉ đạo các xã huy động tổ thủy nông phối hợp với nông dân các vùng đồng nạo vét mương tiêu, tháo bờ để tiêu thoát nước. Song hiện nay, nước rút rất chậm, nguy cơ lúa rụng hạt, nảy mầm và thối úng cao. Nếu trời tiếp tục mưa thì rất khó để khắc phục".

Mưa lớn khiến 25m đường bê tông đi qua xóm 1, xã Thanh Dương bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Thanh Phúc
Mưa khiến 25m đường bê tông đi qua xóm 1, xã Thanh Dương bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Thanh Phúc

Đặc biệt, sau mưa lớn đêm 15/5, 25m đường bê tông tại xã Thanh Dương bị sạt lở hoàn toàn, ảnh hưởng đến việc đi lại của hàng chục hộ dân. Trước mắt, xã đã lập chắn barie, chăng dây cảnh báo và có người túc trực hướng dẫn người dân không được qua lại khu vực sạt lở. Được biết, tuyến đường này đã được bố trí kinh phí khoảng 1 tỷ đồng để  lập thiết kế và thi công lại nhằm khắc phục sớm nhất việc sụt lún, sạt lở để đảm bảo việc lưu thông cho người dân.

Mưa lớn cũng đã làm 1 cây xà cừ tại thị trấn Thanh Chương đã bị bật gốc đổ lên đường điện khiến 1 cột điện bị đổ nghiêng trên Quốc lộ 46. Rất may, cây đổ giữa đêm không gây thiệt hại cho người và phương tiện.

Sáng nay, lực lượng chức năng địa phương đang tiến hành chặt cây, khôi phục lại đường điện. 

Mưa lớn gây ngập sâu nhiều diện tích lúa ở Thanh Chương ảnh 5
Cây đổ và cột điện ngã ở thị trấn Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư

Cũng trong tối qua, giữa mưa giông, sét đã đánh chết 2 con trâu của gia đình ông Phan Ngọc Toản ở xóm Tổng Đội, xã Thanh Đức.

Ông Toản cho biết, lúc mưa to, 2 con trâu (1 con trâu mẹ sắp đẻ và 1 con trâu tơ) đi ăn cỏ ngoài đồng đang trên đường về nhà thì bị sét đánh chết giữa ruộng chè.

Mưa lớn gây ngập sâu nhiều diện tích lúa ở Thanh Chương ảnh 6
Lực lượng chức năng huyện Thanh Chương đang khắc phục sự cố cây đổ lên đường điện. Ảnh: Huy Thư

“Cả nhà tôi có 2 con trâu bị sét đánh chết. Rất may lúc giông sét, người nhà không đi lùa trâu, nếu không sự việc đau lòng dễ xảy ra” - ông Toản nói.

Mưa lớn gây ngập sâu nhiều diện tích lúa ở Thanh Chương ảnh 7
Trâu của gia đình ông Toản bị sét đánh chết ngoài đồng. Ảnh: Huy Thư

Tin mới