mask

Mưa lớn, nước lũ lên nhanh chia cắt nhiều khu vực ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do hoàn lưu bão số 9, trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã xảy ra mưa lớn, kéo dài gây ngập lụt, chia cắt cục bộ ở một số địa phương.
Mưa lớn, nước lũ lên nhanh chia cắt nhiều khu vực ở Thanh Chương ảnh 1
Nước chảy xiết tại cầu tràn thôn Thủy Hòa, xã Thanh Thủy. Ảnh: Huy Thư

Từ đêm 28 và ngày 29/10, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa lớn khiến một số xã vùng núi, vùng thấp trong huyện đã bị úng ngập cục bộ, một số tuyến đường bị chia cắt, nhiều hộ dân bị cô lập.

Tại xã Thanh Thủy, từ sáng 29/10, các cầu tràn trên địa bàn như cầu tại thôn Thủy Hòa, cầu qua xã Thanh Khê, cầu vào Tổng đội TNXP5… đều đã ngập nước, gây chia cắt cục bộ. Riêng cầu tràn tại thôn Thủy Hòa nước dâng cao gần 2m, chảy xiết.  

Mưa lớn, nước lũ lên nhanh chia cắt nhiều khu vực ở Thanh Chương ảnh 2
Lũ quét ở xã Thanh Xuân. Ảnh: Huy Thư

Anh Nguyễn Hùng Cường (44 tuổi), một người dân sống tại Tổng đội Thanh niên xung phong 5, xã Thanh Thủy cho biết, cầu tràn ngã 3 Đượm đã ngập sâu hơn 2m, nước chảy dữ dội khiến 60 hộ dân sinh sống tại đây bị cô lập.

Tại xã tái định cư Ngọc Lâm, nước mưa đã làm ngập sâu đường vào bản Tân Ngọc, khiến người dân không thể qua lại được, nước suối lên nhanh, chảy xiết làm ngập một số cầu tràn, cầu cứng, khiến nhiều tuyến đường liên xã, liên bản bị chia cắt.

Cầu tràn khi nước dâng to rất nguy hiểm. Video: Huy Thư

Ông Nguyễn Khánh Thành - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân cho biết, thời điểm này, một số  cầu tràn trong xã đã ngập băng không thể qua lại được, vùng đập Cửa Ông đã xảy ra lũ quét làm hư hại nhiều diện tích hoa màu của người dân.

Do mưa to, gió lớn, nhiều cây cối đã đổ ngã trên các tuyến đường, một số cây bật gốc đổ vào nhà dân làm sập mái nhà. Hiện người dân đang khắc phục trong mưa.

Mưa lớn, nước lũ lên nhanh chia cắt nhiều khu vực ở Thanh Chương ảnh 3
Cây cối đổ trên mái nhà dân tại xã Thanh Xuân. Ảnh: Huy Thư

Vào lúc 15h30 chiều nay, mực nước sông Rộ đang lên nhanh, nguy cơ ngập lụt, lũ quét vùng xóm 10 và một số vùng xóm 9 (cũ), xã Thanh Khê. Chính quyền xã đã đề nghị 2 khu vực trên sơ tán trẻ em, người già, người bệnh tật cũng như một số hộ tại xóm 1, 2, 3, 4 (cũ) có nguy cơ sạt lở núi cần sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn.

Nhiều tuyến đường, cầu tràn ở các xã như: Thanh Thịnh, Thanh Nho, Thanh Lâm, Thanh Hòa… cũng đang bị ngập nước cục bộ. 

Nước lũ chia cắt xã Thanh Tùng. Clip: Huy Thư

Trên địa bàn mưa đang lớn, nước các sông, suối đang lên nhanh, chính quyền, đoàn thể các địa phương đã cắt cử lực lượng túc trực, lập rào cản, khuyến cáo mọi người không nên qua lại những điểm ngập sâu, đề phòng tai nạn rủi ro.

Mưa lớn, nước lũ lên nhanh chia cắt nhiều khu vực ở Thanh Chương ảnh 4
Người dân xã Thanh Xuân sửa nhà trong mưa. Ảnh: Huy Thư

Chiều 29/10, một số  trường học trên địa bàn cũng đã cho học sinh nghỉ các hoạt động tại trường, yêu cầu phụ huynh quản lý con em cẩn thận, tránh xảy ra tai nạn đuối nước trong mùa mưa bão.

Tại Trường Tiểu học Võ Liệt 1, trước nguy cơ úng ngập do sông Rộ nước đang lên nhanh, nhà trường đã huy động lực lượng di chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu, máy móc lên tầng 2, đề phòng sự cố.

Tin mới