Mùa này, cứ "vác cào" ra biển, ngư dân Nghệ An bội thu ruốc biển

(Baonghean.vn) - Những ngày này, ngư dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang trúng đậm mùa ruốc biển. Với giá bán hiện nay từ 8.000 - 12.000 đồng/kg, mỗi ngày có thuyền cho thu nhập hàng triệu đồng.
Đánh bắt con ruốc ở Diễn Châu phụ thuộc vào thời tiết biển được phân chia thành hai mùa rõ rệt: Mùa lộng từ tháng 4 đến tháng 9; mùa khơi từ tháng 10 đến tháng giêng, tháng hai năm sau.
Đánh bắt con ruốc ở Diễn Châu phụ thuộc vào thời tiết biển, được phân chia thành hai mùa rõ rệt: Mùa lộng từ tháng 4 đến tháng 9; mùa khơi từ tháng 10 đến tháng giêng, tháng hai năm sau. Trong ảnh: Ngư dân xã Diễn Thịnh đẩy ruốc bằng vó trong mùa ruốc lộng. Ảnh: Cảnh Yên
Đánh bắt con ruốc ở Diễn Châu phụ thuộc vào thời tiết biển được phân chia thành hai mùa rõ rệt: Mùa lộng từ tháng 4 đến tháng 9; mùa khơi từ tháng 10 đến tháng giêng, tháng hai năm sau.
Hiện đang là mùa ruốc biển, con ruốc sinh sản cư trú cách bờ khoảng 5 - 7km nên ngư dân các xã bãi ngang phải dùng thuyền, mảng có máy đẩy vó kích thước lớn để khai thác. Ảnh: Cảnh Yên
 
Mùa khơi, con ruốc thường cư trú thành từng đàn dày đặc nên dùng vó dã thu hoạch ruốc năng suất rất cao. Một ngày một bè mảng nhỏ ra biển 2 - 3 vát có thể đánh được 7-8 tạ ruốc; thuyền lớn khai thác cả tấn ruốc. Ảnh: Cảnh Yên
Mùa khơi, con ruốc thường cư trú thành từng đàn dày đặc nên dùng vó dã thu hoạch ruốc năng suất rất cao. Một ngày một bè mảng nhỏ ra biển 2 - 3 vát có thể đánh được 7-8 tạ ruốc; thuyền lớn khai thác cả tấn ruốc. Ảnh: Cảnh Yên
 
Ảnh: Cảnh Yên
 Xã Diễn Thịnh (Diễn Châu) là địa phương có tập quán và kinh nghiệm khai thác con ruốc quanh năm. Ngư dân cho biết, việc khai thác ruốc biển khá đơn giản, không đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật phức tạp, thuyền công suất nhỏ và chỉ cần một người đi cùng vẫn có thể khai thác được. Ảnh: Cảnh Yên
Mùa này, sản lượng đánh bắt ở Diễn Thịnh rất lớn nên phần lớn ruốc được bán sỉ cho thương lái nhập cho xí nghiệp hải sản để chế biến mắm tôm, hoặc bán cho các cơ sở chế biến thức ăn gia súc, gia cầm. Ảnh: Cảnh Yên
Mùa này, sản lượng đánh bắt ở Diễn Thịnh rất lớn nên phần lớn ruốc được bán sỉ cho thương lái nhập cho xí nghiệp hải sản để chế biến mắm tôm, hoặc bán cho các cơ sở chế biến thức ăn gia súc, gia cầm. Ảnh: Cảnh Yên
 
Con ruốc là nguồn nguyên liệu đồi dào ở vùng biển Diễn Châu để làm ra sản phẩm đặc sản “ruốc hôi” (mắm tôm).
Con ruốc là nguồn nguyên liệu đồi dào ở vùng biển Diễn Châu để làm ra sản phẩm đặc sản “ruốc hôi” (mắm tôm). Ảnh: Cảnh Yên

Tin mới