mask

Mua nợ hơn 3 kg ma túy đá, gã đàn ông lĩnh án tử hình

(Baonghean.vn) - Hám lợi nên khi có người đặt mua “hàng”, Chuyên đã mua nợ hơn 3 kg ma túy đá. Nếu phi vụ này làm ăn trót lọt, Chuyên sẽ bỏ túi 4.500 USD.

Ngày 21/10, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Lô Văn Chuyên (SN 1981), trú xã Lượng Minh (Tương Dương) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 14/11/2019, Chuyên đang ở nhà thì nhận được điện thoại của người đàn ông tên Thành (không xác định được lai lịch, địa chỉ) ở thị trấn Mường Xén nhờ mua 3 kg ma túy đá. Sau đó, Chuyên gọi điện cho người đàn ông tên Chùa hỏi mua ma túy thì được báo giá 5.500 USD/1 kg.

Chuyên báo lại với người mua được trả giá 7.000 USD/1 kg. Do không có tiền nên Chuyên xin mua nợ và được người bán đồng ý.

Mua nợ hơn 3 kg ma túy đá, gã đàn ông lĩnh án tử hình ảnh 1
Bị cáo Lô Văn Chuyên lĩnh án tử hình. Ảnh: Trần Vũ

Khoảng 19h ngày 22/11, Chuyên điều khiển xe máy từ thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) lên bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) để mua nợ 3,163.47 gam ma túy đá với tổng số tiền 16.500 USD của người đàn ông tên Chùa.

Sau khi mua được ma túy, Chuyên đưa về thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) để giao cho người mua thì bất ngờ tổ công tác Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phát hiện bắt quả tang và thu giữ toàn bộ số tang vật trên.

Xét thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo buôn ma túy với số lượng lớn nên tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Lô Văn Chuyên án tử hình. Sau đó, bị cáo làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa phúc thẩm bị cáo Chuyên thay đổi nội dung kháng cáo sang kêu oan. Chuyên khai báo quanh co, cho rằng bị cáo chỉ mua ma túy giúp cho người đàn ông tên Thành. Dù vậy, bị cáo thừa nhận nếu phi vụ làm ăn này thành công sẽ có 4.500 USD. Nhưng sau đó, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, xin được giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, tại phiên tòa này bị cáo không cung cấp được những tình tiết mới so với án sơ thẩm. Do đó, không có căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt. Với số lượng ma túy lớn, bản án mà cấp sơ thẩm đã tuyên phạt là phù hợp. Do đó, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của bị cáo, y án sơ thẩm. Tuyên phạt Lô Văn Chuyên tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy"./.

Tin mới