Mùa thu hái đặc sản rau nhót trên cánh đồng muối Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trên cánh đồng muối ở vùng ven biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) thời gian này đang thu hút người dân tìm về để săn hái rau nhót - một loài rau “đặc sản” mặn mòi vị biển.

Vào các buổi sáng sớm, tìm về cánh đồng muối ở xã An Hòa, Quỳnh Thuận, Quỳnh Thọ... đều bắt gặp người dân đang tìm hái rau nhót. Mùa này, rau nhót sinh trưởng, ra lộc non nhiều nên bà con ai cũng tranh thủ nông nhàn ra đồng kiếm thêm thu nhập.

Chị Nguyễn Thị Hương ở xã Quỳnh Thuận cho biết, sau tết đến nay thì ngày nào chị cũng mang túi ra đồng muối để tìm hái rau nhót. Muốn hái được nhiều, bà con phải tranh thủ đi sớm và biết được nơi nào rau nhót mọc, chứ không phải ai cũng có thể tìm thấy rau này. Thời điểm này, rau đang ra lộc non nhiều nên việc hái cũng dễ dàng hơn, nếu hái cả ngày thì khoảng hơn 10 kg. 

Vào các buổi sáng, người dân vùng biển Quỳnh Lưu tìm đến những cánh đồng muối để tìm hái rau nhót. Ảnh: Việt Hùng

“Rau nhót ngọn nhỏ mọc lẫn trong cỏ, muốn hái được phải thật chịu khó và kiên trì. Thời gian trước, loài rau này mọc rất nhiều nhưng gần đây do nhu cầu người dân mua về ăn ngày càng nhiều nên việc tìm hái khó khăn hơn. Do vậy, ai mà chịu khó đi nhiều nơi thì mỗi ngày cũng kiếm được từ 100.000 - 150.000 đồng”, chị Hương nói.

Rau nhót trên đồng muối ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Hồng Diện

Tại những cánh đồng muối, không chỉ có người lớn đi tìm hái rau nhót mà có nhiều em nhỏ cũng mang theo rổ, túi ni lông để tìm hái loài rau này. Với các em, do chưa có kinh nghiệm nên số lượng tìm hái rau nhót ít hơn. Em Hồ Thị My học sinh lớp 8 ở xã Quỳnh Long cho biết, tranh thủ đang nghỉ học nên em cùng với một số bạn cùng đi xe đạp ra đồng muối cách nhà 3 km để hái. Các em chỉ hái trong buổi sáng còn buổi chiều mang ra chợ để bán.

“Hiện giờ, mỗi kg rau nhót giá bán 20.000 đồng, mỗi ngày em hái được 2 - 5 kg, bán được từ 40.000 - 100.000 đồng. Thời tiết đang mát mẻ nên chúng em tranh thủ, với lại hôm sau đi học rồi không có thời gian hái”, em My chia sẻ.

Từ một loài rau mọc dại, hiện nay, rau nhót đang trở thành một thứ đặc sản của vùng biển Nghệ An. Ảnh: Hồng Diện

Tại các điểm chợ vùng ven biển, rau nhót được bán rất nhiều. Những năm gần đây, loài rau này được người dân ưa chuộng bởi nó mọc tự nhiên, khi ăn cho cảm giác mằn mặn hương vị biển, mát cho cơ thể, giải nhiệt trong những ngày hè. Ngoài bán ở chợ, loài rau này được nhập cho các nhà hàng, thậm chí mang ra Hà Nội để bán.

Rau nhót khi hái về được rửa sạch sau đó luộc chín, chúng được chế biến thành món nộm rau nhót ăn kèm với bánh mướt.

Việt Hùng - Hồng Diện

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới