mask

Mùa xuân với người nhạc sỹ xứ Nghệ

 Mùa xuân với người nhạc sỹ xứ Nghệ ảnh 1

Với tôi, một nhành xuân đã mọc trong mùa xuân. Nhành xuân đó chính là cô bé Sen - cô con nuôi lớn lên với tình thương yêu của mọi người trong trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội" - Thiếu tướng An Thuyên thổ lộ.

Tôi gặp nhạc sĩ An Thuyên vào một ngày cuối năm, đúng vào dịp ông vừa được phong hàm Thiếu tướng.

Vẫn phong thái giản dị, vẫn chất giọng miền Trung gần gũi, vẫn cách nói chuyện cởi mở chân tình, vị nhạc sĩ đầu tiên trở thành “tướng” của Việt Nam chia sẻ nhiều kỷ niệm về những mùa xuân đã qua trong đời.

Vậy là mùa xuân này nhạc sĩ lại có thêm một niềm vui mới, trở thành vị tướng đầu tiên trong giới nhạc sĩ Việt Nam. Ông có thể chia sẻ những cảm xúc của bản thân khi đón nhận tin vui này?

Là người đầu tiên nhận danh hiệu này, tôi may mắn hơn các bậc tiền bối khác vì có nhiều cơ hội để cống hiến và được ghi nhận. Khi tôi được phong hàm, anh Nguyễn Cường có nói đùa: “Anh là “ông tướng” của giới nhạc sĩ”. Vinh dự đó khiến tôi rất phấn khởi, và tự xác định sống chuẩn mực hơn.

Trong cuộc đời sáng tác của mình, trải qua nhiều mùa xuân, đi đến nhiều miền quê, chắc rằng mỗi mùa xuân với ông đều gắn với một kỷ niệm đáng nhớ?

Tết Nguyên đán 2003, tôi được mời tham gia một chương trình xuyên Việt vì người nghèo. Vào đến Quảng Bình, gặp một gia đình bị mất bố mẹ trong đợt lũ, còn lại 7 người con côi cút, tôi thương quá quyết định thay mặt  trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội nhận cô chị cả về làm con nuôi của trường. Cô bé tên là Sen, lúc đó mới học đến lớp 3. Sau mấy năm về trường, chúng tôi tạo mọi điều kiện giúp Sen học văn hóa, học nghề.

Sau lần ấy, tôi sáng tác bài hát Trẻ em nghèo: “Trẻ em như lá, chỉ biết mọc mà thôi. Trẻ em như gió, chỉ biết thổi trên đời…”.

Có thể nói, với tôi, một nhành xuân đã mọc trong mùa xuân đó. Nhành xuân đó chính là cô bé Sen - cô con nuôi lớn lên với tình thương yêu của mọi người trong trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

"Du xuân" là một trong số ít những bài hát viết về mùa xuân của nhạc sĩ? Ông có thể cho biết hoàn cảnh ra đời của tác phẩm này?

Tôi viết Du xuân chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, viết bằng một nguồn cảm xúc sẵn có và cũng vào một ngày xuân 1999 - 2000.

Ca khúc ra đời từ lời đề nghị bất chợt của cô con gái rượu Bông Mai (lúc đó còn hát trong nhóm Con gái). Bông Mai muốn nhóm được trình bày một ca khúc hoàn toàn mới trong chương trình Chào mừng mùa xuân.

Xuân Mậu Tý, nhạc sĩ đã có dự định nào cho những sáng tác mới của mình?

Tôi vừa viết xong tổ khúc Tình khúc biên cương, gồm 5 bài: Vó ngựa, Hoa ban, Bên suối, Đá núi và chiếc lá, Hoa đào. Đây là một tổ khúc kể về mối tình giữa cô gái trẻ với chàng chiến sĩ biên cương vào ngày xuân.

Tôi viết 5 bài hát trong tình khúc này từ nguồn cảm hứng về những người bạn, người đồng đội nơi biên ải, những người luôn phải chịu thiệt thòi nhất trong ngày Tết Nguyên đán.

Xin cảm ơn nhạc sĩ!

Theo TPOL

Tin mới