Mực nước lòng hồ thủy điện Bản Vẽ xuống thấp chưa từng thấy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau nhiều đợt xả nước để chống hạn ở vùng hạ du, nước trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương đã xuống mức báo động về mực nước chết.

Ông Tạ Hữu Hùng - Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ cho biết, dung tích hồ chứa Bản Vẽ hơn 1,8 tỷm3, trong đó dung tích hữu ích từ cao trình 155m - 200m là 1,3 tỷm3 nước.

Tuy nhiên, hiện nay mực nước hồ chỉ ở mức 159,25m, thấp hơn 19m so với cùng kỳ. Mực nước này chỉ cao hơn 4m so với mực nước chết và dung tích hữu ích còn lại chỉ hơn 90 triệu m3.

Mực nước được đo vào 16h36' chiều 2/6 tại hồ thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: TĐBV ảnh 1

Mực nước được đo vào 16h36' chiều 2/6 tại hồ thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: TĐBV

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của El Nino, lưu lượng nước về hồ chứa Bản Vẽ rất thấp, tần suất nước về trên 90%; trong khi đó, nhu cầu cấp nước dưới hạ du rất lớn, vì vậy ngay từ đầu năm, để đảm bảo năng suất cho vụ đông xuân, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu Thủy điện Bản Vẽ 3 đợt xả nước, đặc biệt giai đoạn cuối tháng 4, khi hàng nghìn ha lúa vụ đông xuân bước vào thời kỳ trổ bông cần sử dụng lượng nước lớn.

Biểu đồ lưu lượng nước điều tiết chống hạn cho hạ du từ 1/1- 31/5/2023. Ảnh: TĐBV ảnh 2
Biểu đồ lưu lượng nước điều tiết chống hạn cho hạ du từ 1/1- 31/5/2023. Ảnh: TĐBV

Ngày 2/6/2023, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo để phục vụ cấp nước cho người dân gieo trồng vụ hè thu, yêu cầu thuỷ điện Bản Vẽ cấp nước với lưu lượng 200m3/s vào 8 ngày đầu tháng 6. Để tránh lãng phí nước, đề nghị các địa phương vùng hạ du cùng người dân tích cực lấy nước để đảm bảo theo đúng thời vụ.

Thông tin vận hành tại Nhà máy thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: TĐBV ảnh 3

Thông tin vận hành tại Nhà máy thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: TĐBV

“Với thời tiết diễn ra cực đoan như hiện tại, hồ thuỷ điện Bản Vẽ tiếp tục xả nước theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì sau khoảng 6-8 ngày nữa, hồ thuỷ điện Bản Vẽ sẽ về mực nước chết”, ông Hùng cho biết.

Khi hồ chứa về mực nước chết 155m thì nhà máy thủy điện Bản Vẽ chỉ được phát điện với lưu lượng xả bằng lưu lượng về. Theo quy định, chỉ trường hợp đặc biệt do phải đáp ứng an ninh năng lượng mới tiếp tục khai thác hồ dưới mực nước chết. Vì vậy, trong nửa cuối tháng 6 và hết mùa khô, nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng cực đoan thì hạ lưu sông Cả sẽ xảy ra hiện tượng thiếu nước cấp cho hạ du và nguy cơ không đáp ứng đủ điện lên hệ thống.

Biểu đồ về tổng lượng nước điều tiết chống hạn cho hạ du trong mùa cạn. Ảnh: TĐBV ảnh 4
Biểu đồ về tổng lượng nước điều tiết chống hạn cho hạ du trong mùa cạn. Ảnh: TĐBV

“Càng về cuối mùa cạn khi nắng nóng xảy ra trên diện rộng, nhu cầu nước của hạ du tăng cao nên mực nước trong hồ ngày càng xuống thấp. Hiện bây giờ lượng nước đo được đang đổ về hồ trung bình là 35m3/giây, so với thời điểm này của năm 2022 là 105m3/giây. Mùa nắng nóng đầu tháng 6 năm nay, mực nước thuỷ điện Bản Vẽ xuống thấp nhất từ khi vận hành nhà máy”, ông Hùng lo lắng.

Cũng theo ông Hùng, những năm trước chỉ cần xả 150m3/giây là các trạm bơm dọc sông Lam đều hoạt động, năm nay các nhánh sông chính của Sông Lam như sông Nậm Mộ, sông Hiếu cũng hạn nặng nên thuỷ điện Bản Vẽ phải tăng thêm xả 200m3/giây các trạm bơm mới lấy được nước phục vụ nông nghiệp.

Tin mới