Mùi xe mới có thể gây ung thư?

Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh "mùi xe mới" có thể gây ung thư, nhưng chất hoá học phản ứng trong giai đoạn đầu sử dụng là tác nhân gây ung thư.

Mùi xe mới rất nguy hiểm (ảnh minh họa).

Khi ngồi trong xe mới, có nghĩa là bạn đang hít khoảng 200 chất hoá học khác nhau, trong đó có formaldehyde, benzene và các hợp chất hữu cơ bay hơi.

Hiện chưa có một nghiên cứu hoàn chỉnh về nguy cơ tiềm ẩn từ mùi xe mới nhưng có rất nhiều những thành phần hoá học trong các phản ứng đó đã được chứng minh là gây ung thư.

Mùi xe mới là sản phẩm từ khí gas của nhựa xe, chất kết dính và các thành phần khác từ nội thất trong xe như bảng điều khiển, ghế ngồi, loại da bọc giàu chất Corinthian. Việc bay hơi tạo ra mùi khi nhiều chất hoá học được thêm vào hợp chất polymer để tạo nên chất liệu riêng của sản phẩm, nhưng không thể gắn kết với nhau và do đó, những chất này được giải phóng từ từ theo thời gian, tương tự như quá trình bay hơi.

Câu hỏi là liệu xe mới có làm cho người sử dụng gặp nguy cơ mắc ung thư cao chưa ai có thể trả lời được, nhưng các chuyên gia cho biết: "Điều đáng lo ngại là có rất nhiều hoá chất nguy hiểm bạn tiếp xúc trong xe, ở nhà và các môi trường khác. Trong số các loại chất này lại có những chất tích luỹ vào cơ thể theo thời gian".

Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ khi lái xe mới là hãy để không khí lưu thông, giảm thiểu rủi ro từ mùi xe mới. Đồng thời hãy sử dụng hệ thống điều hoà của xe ở chế độ lấy gió ngoài để làm giảm nồng độ hoá chất bay hơi trong xe xuống 77%.

Theo Xây dựng

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới