mask

Muối Nghệ An giá tăng kỷ lục

(Baonghean.vn) - Nhờ đầu tư cải tiến ô chạt lọc, sản xuất trên nền ô kết tinh nên chất lượng muối tốt, nhiều thị trường lớn thu mua khiến giá muối tăng kỷ lục, đạt 2.500 đồng/kg, cao gần gấp rưỡi năm ngoái. 

Đó là lời khẳng định của diêm dân Quỳnh Lưu khi hiện nay giá muối tăng cao cho biết vào sáng ngày 11/9.

Theo thương lái Nguyễn Công Lương, giá muối tăng cao một phần do diêm dân bỏ nại đi làm việc khác kéo theo sản lượng muối có giảm hơn. Tuy nhiên, quan trọng nhất là gần đây một số thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã thu mua và đánh giá đạt tiêu chuẩn.

Muối tiêu thụ mạnh kéo, các cửu vạn bốc muối phải làm việc hết công suất. Ảnh Như Thủy
Muối tiêu thụ mạnh, các "cửu vạn" bốc muối phải làm việc hết công suất. Ảnh Như Thủy

Hầu hết muối của diêm dân Nghệ An nhập lô chỉ làm sạch rác, xay nhỏ, tưới i-ốt và đóng gói chứ không cần thêm giảm một yếu tố nào. Từ tháng 7/2017 đến nay, các công ty chế biến muối xuất khẩu ở Hà Nội đã về Quỳnh Lưu ký hợp đồng thu mua muối, hiện giá bán tại kho "đội" lên 2.300 - 2.500 đồng/kg.  

"Hiện tại, đội quân thương lái như chúng tôi có 10 xe tải lớn phải đợi cả ngày tại các đồng muối để gom hàng, vậy mà nhiều khi không có muối để mua vì hầu hết muối dự trữ đã được thu mua hết sạch từ vài tuần nay" - anh Nguyễn Công Lương.

Nhờ giá muối tăng mạnh, trên những cánh đồng muối diêm dân Quỳnh Lưu bám đồng, bám nại, chạy đua với nắng nóng để sản xuất muối kịp bán cho các thương lái vào cuối ngày.

Khẩn trương vận chuyển muối lên xe tiêu thụ. Ảnh: Như Thủy
Khẩn trương vận chuyển muối lên xe tiêu thụ. Ảnh: Như Thủy

Gia đình anh Hồ Sỹ Liệu ở thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận có 200 m2 sản xuất muối, với 2 nhân lực làm việc 6 tiếng/ngày thu về khoảng 200 - 300 kg muối; giá bán 2.500 đồng/kg như hiện nay, mỗi ngày anh thu nhập từ 400.000 - 600.000 đồng, cao gấp đôi so với những năm trước đây. Muối làm ra hong khô cuối ngày bán ngay cho thương lái, gia đình anh có thêm động lực để sản xuất khi thời tiết thuận lợi.

"Đối với diêm dân giá muối tăng lên là phấn khởi thôi, trời nắng nóng nên muối khô nhanh, cuối ngày có thương lái mua tận nại nên diêm dân chúng tôi lao động quên cả vất vả" - anh Hồ Sỹ Liệu chia sẻ.

Quỳnh Lưu được xem là vựa muối lớn của tỉnh Nghệ An, với hơn 600 ha sản xuất, tổng sản lượng muối cung ứng ra thị trường hàng năm đạt khoảng 60.000 tấn. Các năm trước, nhiều bà con diêm dân không mặn mà vì giá thấp, thời tiết bất lợi, năm nay hầu hết diêm dân đều phấn khởi vì giá thu mua tăng từng ngày.

Anh Hồ Sỹ Liệu ở thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) phấn khởi thu hoạch muối. Ảnh: Như Thủy
Anh Hồ Sỹ Liệu ở thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) phấn khởi thu hoạch muối. Ảnh: Như Thủy

Với tín hiệu vui này, hiện nay các xã vùng ven biển có truyền thống sản xuất muối của huyện Quỳnh Lưu như Quỳnh Yên, Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa, An Hòa, Quỳnh Thuận, Quỳnh Thọ… đã kêu gọi bà con trở về quê tiếp tục sản xuất muối;  đồng thời khuyến khích diêm dân khi sản xuất có lợi nhuận lấy vốn quay vòng đầu tư thay thế ô chạt lọc trên nền ô kết tinh để sản xuất muối sạch, đạt tiêu chuẩn đầu vào của các công ty lớn.

Như Thủy

Tin mới