Muốn con trưởng thành, hãy giúp con quan tâm đến cộng đồng

Những định hướng đúng cách của cha mẹ sẽ góp phần giúp con có bước đệm tốt cho tương lai.

Hướng trẻ quan tâm đến cộng đồng

Trẻ nên học cách cân bằng giữa nhu cầu của cá nhân và người khác. Điều này có thể định hướng từ việc nhỏ như chuyền bóng cho đồng đội hay lên tiếng bảo vệ người bạn bị cả lớp cô lập. Cha mẹ nên tạo điều kiện để trẻ hiểu được sự đáng quý từ việc quan tâm đến người khác thông qua hành động tuyên dương con mình.

Sau khi đã biết cách quan tâm gia đình và bạn bè, trẻ cần mở rộng vòng tròn đến nhiều người hơn. Việc này đòi hỏi sự hỗ trợ và tìm hiểu kỹ càng của cha mẹ, nhằm đảm bảo an toàn cho con khi tiếp xúc với cộng đồng xung quanh. Trong đó, cách đơn giản để có thể dễ dàng hướng dẫn con là tham gia các hoạt động thiện nguyện của những tổ chức uy tín.

Muốn con trưởng thành, hãy giúp con quan tâm đến cộng đồng ảnh 1
Mẹ cần ở bên, theo dõi và động viên con trong hành trình trưởng thành.

Tạo cơ hội để trẻ thể hiện sự quan tâm

Phụ huynh nên khuyến khích con không bao giờ quá trễ để làm người tốt. Tuy nhiên, hành động tử tế không phải lúc nào cũng tự phát sinh mà trẻ phải thực hành thành thói quen. Đồng thời, con cần có môi trường để chủ động áp dụng. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy trẻ biết sẻ chia thường sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Trở thành tấm gương cho con

Trẻ em là lứa tuổi tiếp thu nhanh, đặc biệt từ những ai gần gũi với mình và xem đó là hình mẫu noi theo. Vì vậy, cha mẹ, thầy cô và người lớn xung quanh cần cư xử tử tế, chuẩn mực, ngay cả việc thừa nhận và sửa lỗi sai.

Học cách kiềm chế cảm xúc

Bên cạnh giây phút vui vẻ thì những cảm xúc tiêu cực khác là những hình thức tâm lý tự nhiên của con người và không có cảm xúc nào là sai. Tuy nhiên, cha mẹ hãy dành thời gian dạy con cách kiểm soát cảm xúc. Một số hoạt động đơn giản như hít thở sâu, đếm từ 1 đến 5 để lấy lại bình tĩnh sẽ mang lại hiệu quả.

Muốn con trưởng thành, hãy giúp con quan tâm đến cộng đồng ảnh 2
Chọn môi trường tốt cho con là một trong những cách giúp trẻ trưởng thành.

Các hoạt động này cần được thực hiện thường xuyên trong hai môi trường giáo dục chính của trẻ là nhà trường và gia đình. Do đó, ngoài việc tự hướng dẫn các con, phụ huynh có thể hướng trẻ đến những khóa học lồng ghép giá trị đạo đức với bài học tri thức đơn thuần tại các địa chỉ uy tín.

Tin mới