Muốn làm trưởng, phó phòng trở lên sẽ phải qua thi tuyển

(Baonghean.vn) - Trao đổi với cử tri TP. Vinh chiều 3/10, đại biểu Quốc hội Trần Văn Mão cho biết Bộ Nội vụ đang đề xuất thi tuyển các vị trí trưởng, phó phòng trở lên, thay vì quy hoạch, đánh giá, bổ nhiệm như hiện nay.

Hội nghị tiếp xúc cử tri TP. Vinh của các đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ảnh: T.G
Chiều 3/10, các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 4 gồm ông Trần Văn Mão - Ủy viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An và bà Đinh Thị Kiều Trinh - cán bộ Sở Lao động và Thương binh xã hội thực hiện tiếp xúc cử tri các xã Nghi Ân, Nghi Liên, Nghi Kim, Nghi Đức và Nghi Phú của TP. Vinh tại trụ sở UBND xã Nghi Ân. Ảnh: T.G

Tại hội nghị, thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh báo cáo đến cử tri nội dung chương trình kỳ hợp thứ 4, Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra từ ngày 23/10 đến 23/11/2017.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Văn Ninh - xóm Kim Chi, xã Nghi Ân đồng tình với chủ trương mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Vinh, song đề nghị quá trình thực hiện phải áp dụng thực tiễn địa bàn để xây dựng quy hoạch, tránh điều chỉnh nhiều lần ảnh hưởng đến lợi ích của các hộ dân trong khu vực.

“Mấy năm qua người dân không được xây nhà, không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất vì vướng quy hoạch”, ông Ninh cho biết.

Cũng trao đổi về vấn đề này, cử tri Lê Ngọc Nam - xóm 9, xã Nghi Liên bức xúc cho rằng nhân dân một số xóm không được công bố chủ trương quy hoạch, không nắm được các thông tin, có thời gian các quyền sử dụng đất bị đình chỉ, gây khó khăn cho đời sống kinh tế của người dân.

16 lượt ý kiến cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan tại địa bàn 5 xã của TP. Vinh. Ảnh: T.G
16 lượt ý kiến cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan tại địa bàn 5 xã của TP. Vinh. Ảnh: T.G

Trong khi đó, cử tri Phạm Xuân Giáo - xóm Kim Mỹ, xã Nghi Liên đánh giá tích cực với việc triển khai chính sách đối với thân nhân người có công trong thời gian qua, kỳ vọng tiếp tục phát huy, thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Cử tri này cũng bức xúc trước vấn đề thời sự hiện nay, khi nạn tham ô, tham nhũng dần bị phanh phui với mức độ nghiêm trọng. “Tham ô, tham nhũng kéo dài vì luật chưa được thực hiện nghiêm minh. Người vi phạm ở vị trí công tác này bị xử lý bằng cách chuyển sang vị trí công tác khác là không thỏa đáng, tôi đề nghị sắp tới chúng ta phải xử thật nghiêm để răn đe”, ông Phạm Xuân Giáo kiến nghị.

Bên cạnh đó, các cử tri cũng thẳng thắn bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng sát sườn với đời sống hàng ngày, như cử tri Phạm Đình Hùng - bí thư chi bộ xóm Kim Liên, xã Nghi Ân kiến nghị gỡ khó đầu ra sản phẩm nông nghiệp cho người nông dân trong bối cảnh hàng nhập khẩu tràn vào thị trường ồ ạt.

Cử tri Phạm Thanh Long - xã Nghi Đức kiến nghị đảm bảo lợi ích cho người dân khi giải phóng mặt bằng, tái định cư phục vụ dự án đại lộ Vinh-Cửa Lò,…

Đại biểu Trần Văn Mão trực tiếp giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: T.G
Đại biểu Trần Văn Mão trực tiếp giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: T.G

Sau khi lắng nghe 16 lượt ý kiến cử tri góp ý tại hội nghị, đại biểu Quốc hội Trần Văn Mão trực tiếp giải trình các vấn đề có liên quan đến trách nhiệm của Quốc hội, bộ, ngành trung ương, sở, ngành cấp tỉnh…

Về quy hoạch cảng hàng không Vinh, đại biểu Mão cho biết đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải và tổng hợp ý kiến gửi UBND tỉnh đề nghị trả lời cho cử tri được rõ. Các đại biểu sẽ tích cực trao đổi, phối hợp với các ban, ngành để giải quyết, trên tinh thần bảo đảm lợi ích cho người dân, lấy dân làm gốc khi giải phóng mặt bằng, không để người dân bị thiệt.

Trước ý kiến cho rằng công tác cải cách hành chính nhìn chung còn chậm, đại biểu Trần Văn Mão thông tin đến cử tri: “Đề án cải cách hành chính đang trong quá trình bàn thảo, khi hoàn tất sẽ trình Chính phủ cho ý kiến, sau đó mới trình Quốc hội thông qua".

"Bộ Nội vụ cũng đang đề xuất áp dụng hình thức thi tuyển với các vị trí trưởng, phó phòng trở lên, không phải quy hoạch, đánh giá rồi bổ nhiệm như hiện nay. Nếu triển khai theo cách này thì dù trong hay ngoài quy hoạch, nếu thi tuyển đạt kết quả tốt đều sẽ được bổ nhiệm”" - đại biểu Trần Văn Mão cho hay.

Trước đông đảo cử tri, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh việc thực hiện tiếp xúc cử tri không hạn chế số lượng, đối tượng tham dự mà công khai, hoan nghênh các ý kiến đóng góp của cử tri.

Các ý kiến của cử tri được đoàn ĐBQH tiếp thu đầy đủ, chuyển các cơ quan có thẩm quyền và yêu cầu có trả lời bằng văn bản cho nhân dân được biết.

Thu Giang

TIN LIÊN QUAN

Tin mới