mask

Mỹ-Ấn thảo luận các quan ngại về sở hữu trí tuệ

(Baonghean.vn)- Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cho biết hôm 20/6 rằng các quan chức cấp cao trong Chính quyền Obama đã nêu lên những quan ngại của Mỹ về cách giải quyết của Ấn Độ đối với các quyền sở hữu trí tuệ trong chuyến thăm tới Mỹ của ông vào tuần này.

.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley (trái) thảo luận với Timothy Geithner, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York hôm 18/6. Ảnh : Reuters.

Jaitley đã tổ chức các cuộc thảo luận với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker trong chuyến thăm tới New York và Washington, bao gồm cả những cuộc gặp với các giám đốc điều hành và các nhóm chuyên gia cố vấn. Mục đích chính của ông là tìm kiếm thêm nhiều khoản đầu tư của Mỹ vào Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Trong khi đưa ra một đánh giá lạc quan nhất cho đến nay về chuyến thăm của mình, ông Jaitley nói rằng các cuộc thảo luận với những người đồng cấp Mỹ đã chạm tới các vấn đề thường gây tranh cãi giữa 2 nước.

Ông cho biết tại một buổi họp báo ở Washington: “Phía Mỹ đề cập đến quan ngại của họ liên quan tới các quy định về sở hữu trí tuệ tại Ấn Độ”.

Trong 1 báo cáo thường niên về các đối tác thương mại công bố hồi cuối tháng 4 vừa qua, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) nói rằng Ấn Độ - cùng 12 quốc gia khác - vẫn nằm trong danh sách ưu tiên theo dõi của Mỹ vì các luật lệ thiếu chặt chẽ về các vi phạm đối với bản quyền, bí mật thương mại và các quyền sở hữu trí tuệ khác.

Tuy nhiên, USTR cũng cho biết đã có những dấu hiệu tiến bộ trong việc giải quyết các quan ngại về sở hữu trí tuệ và Mỹ mong đợi “những cải thiện lớn và có thể đo lường được”.

Các quan ngại về sở hữu trí tuệ và bảo hộ thương mại từ lâu đã bị các công ty Mỹ viện dẫn là các chướng ngại đối với việc đẩy mạnh kinh doanh tại Ấn Độ.

Jaitley nói rằng ông cũng đã đặt ra với các quan chức Mỹ quan ngại của Ấn Độ về việc đạt được một Hiệp định chung “để 2 nước có thể thu được các lợi ích mà không có thỏa thuận này thì không thể đạt được”. Việc hoàn thành một hiệp định như vậy sẽ cho phép người Ấn Độ đang làm việc tại Mỹ tránh phải đóng thuế gấp đôi về an ninh xã hội.

Ông cũng cho biết thêm một chủ đề thảo luận khác là những nỗ lực tiếp diễn nhằm đạt được một Hiệp ước Đầu tư Song phương.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ đang tìm kiếm các khoản đầu tư của Mỹ bằng hứa hẹn về các chính sách kinh tế ổn định và minh bạch hơn. Từ khi nhậm chức hồi năm ngoái, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tỏ ra lạc quan rằng ông có thể thi hành những cải cách đáng kể.

Jaitley nói thêm: “Trong lúc nền kinh tế toàn cầu gặp khó khăn, Ấn Độ rõ ràng là một điểm sáng”, và cho biết sẽ đến San Francisco vào ngày 21/6 để gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng khác.

Nền kinh tế Ấn Độ dự kiến tăng trưởng 7,5% vào năm nay, theo dự báo mới nhất của Ngân hàng thế giới. Tuy nhiên, Jaitley tuyên bố trước chuyến thăm này rằng các cải cách có thể dẫn tới tăng trưởng thậm chí còn cao hơn nữa trong năm 2015.

Thu Giang

(Theo Reuters)

Tin mới