mask

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đại biểu Duma quốc gia

(Baonghean.vn) - Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách trừng phạt cá nhân 6 đại biểu Duma Quốc gia, trong đó 5 đại biểu của  Cộng hòa Crimea và một đại biểu từ Sevastopol.

Lệnh trừng phạt liên quan đến việc sáp nhập Crimea vào Nga.
Lệnh trừng phạt liên quan đến việc sáp nhập Crimea vào Nga.

Mỹ cho rằng các chính trị gia này đã tham gia vào hành vi “nhằm phá hoại tiến trình dân chủ và các tổ chức chính trị tại Ukraina, cũng như đe dọa an ninh, ổn định và chủ quyền của nước này”.

Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt này liên quan đến việc sáp nhập Crimea vào Nga, và sẽ chỉ dừng lại khi bán đảo này trở về dưới sự kiểm soát của Ukraina.

Ngài John Smith, Giám đốc Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, những động thái này thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, cũng như sức mạnh của quan hệ đối tác Mỹ - EU nhằm gây áp lực, bắt Nga phải tôn trọng chủ quyền và an ninh của Ukraina.

Hiện tại, bất kỳ tài sản của các cá nhân nằm trong “danh sách đen” và các tài khoản mà Hoa Kỳ có thể tìm thấy trong phạm vi quyền hạn của mình đều bị khóa trên toàn nước Mỹ. Theo đó, các công ty, tổ chức, cá nhân Mỹ bị cấm giao dịch với họ.

Trước đó, lệnh trừng phạt tương tự chống lại các đại biểu của Crimea tại Duma quốc gia cũng được EU áp dụng. Cho đến nay, “danh sách đen” của EU đã bao gồm 157 công dân và 37 tổ chức của Nga và Ukraina. Các cá nhân và tổ chức này bị cấm ra vào lãnh thổ và hệ thống ngân hàng của EU.

Mỹ Nga

(Theo TASS)

Tin mới