Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 103 doanh nghiệp của Nga và Trung Quốc

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 45 doanh nghiệp của Nga và 58 doanh nghiệp Trung Quốc. Việc này được nêu trong một thông báo đăng trên trang web của Bộ.

Danh sách bao gồm các cơ cấu Washington cho rằng đang hợp tác với các lực lượng vũ trang của hai nước. Việc đưa vào danh sách có nghĩa là các tổ chức đó sẽ không thể mua một số hàng hóa và công nghệ của Mỹ.

Có tên trong danh sách có thể kể đến Rosoboronexport, Tập đoàn Rostec, Tập đoàn MiG, Máy bay dân dụng Sukhoi, Tupolev, Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất (UAC), Viện nghiên cứu khoa học tự động hóa toàn Nga (VNIIA) mang tên Dukhov, Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ (NITI) mang tên Alexandrov, Trung tâm tên lửa vũ trụ (SRC) Progress.

Mỹ trừng phạt doanh nghiệp Trung quốc, nga
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, trong danh sách còn có Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cũng như Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga.

Trong số các doanh nghiệp của CHND Trung Hoa bị trừng phạt có Công ty tuabin khí Trung Quốc AECC, Tập đoàn Cổ phần Quốc tế AVIC, Hafei Aviation Industry và các doanh nghiệp khác. Đại học Hàng không Bắc Kinh AECC, Viện Nghiên cứu khoa học quản lý tự động hóa các chuyến bay (FACRI), Viện Nghiên cứu khoa học công nghệ điện tử AVIC Leihua (LETRI) và các viện khác cũng nằm trong diện bị hạn chế.

"Bộ Thương mại nhận ra tầm quan trọng của việc vận dụng quan hệ đối tác với các công ty Hoa Kỳ và toàn cầu để chống lại những nỗ lực của Trung Quốc và Nga nhằm lợi dụng công nghệ Mỹ phục vụ cho các chương trình quân sự gây bất ổn của họ", - Bộ trưởng Wilbur Ross cho biết.

Trước đó một ngày được biết các cố vấn của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden đang bàn về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga liên quan đến cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ mà Washington cho là có sự can dự của Moskva trong đó.

Tin mới