Mỹ bắn rơi máy bay không người lái Iran

Tổng thống Donald Trump ngày 18/7 tuyên bố 1 tàu hải quân Mỹ đã bắn rơi 1 máy bay không người lái của Iran.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố tàu USS Boxer đã bắn rơi 1 máy bay không người lái của Iran để tự vệ. Ảnh: AFP

Tổng thống Donald Trump cho biết, tàu tấn công lưỡng cư USS  Boxer thuộc lực lượng hải quân Mỹ đã bắn hạ 1 máy bay không người lái của Iran sau khi thiết bị này đe dọa sự an toàn của chiếc tàu và thủy thủ đoàn. 

“Tàu tấn công lưỡng cư Boxer đã hành động tự vệ trước máy bay không người lái của Iran sau khi thiết bị này tiến sát với khoảng cách gần 1 km. Máy bay không người lái của Iran đã nhiều lần phớt lờ cảnh báo không tới gần và đe dọa sự an toàn của tàu hải quân Mỹ cũng như thủy thủ đoàn. Chiếc máy bay này đã ngay lập tức bị phá hủy”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump đồng thời cũng lên án các động thái gần đây của Iran và kêu gọi các nước hợp tác với Mỹ để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền khi đi qua Eo biển Hormuz.

“Đây là một trong những hành động khiêu khích và thù địch gần đây của Iran đối với tàu thuyền hoạt động tại khu vực biển quốc tế. Mỹ bảo lưu quyền bảo vệ con người, cơ sở và lợi ích của mình, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia cùng lên án nỗ lực của Iran nhằm ngăn cản tự do hàng hải và thương mại quốc tế. Tôi cũng kêu gọi các nước khác tự bảo vệ tàu thuyền của mình khi đi qua Eo biển Hormuz và hợp tác với Mỹ trong tương lai”, Tổng thống Donald Trump nêu rõ.  

Sự việc diễn ra khi tàu tấn công lưỡng cư USS Boxer của Mỹ đi qua Eo biển Hormuz, một tuyến hàng hải chiến lược vận chuyển khoảng 1/5 lượng dầu của thế giới. Đây cũng chính là nơi Mỹ cáo buộc Iran đã bắn rơi 1 máy bay trinh sát không người lái của Mỹ tháng trước. Mỹ cũng đã cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công 2 tàu thương mại ở khu vực vịnh Oman tháng trước. Các quan chức Mỹ đã kêu gọi các đồng minh tham gia sáng kiến an ninh hàng hải nhằm bảo vệ khu vực Eo biển Hormuz sau các vụ tấn công này.

Theo Phạm Huân

vov.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới