mask

Mỹ bất ngờ “chuyển lửa” đến As-Susah

Dù Al-Tanf mới đang là điểm nóng tại Syria nhưng Mỹ vừa có động thái khó hiểu khi bất ngờ dồn quân đến căn cứ As-Susah gần với biên giới Iraq.

Thông tin về sự điều động binh của Mỹ được hãng thông tấn Fars cho biết, Mỹ vừa âm thầm điều 2 đoàn xe gồm 10 ô tô tải chở theo thiết bị quân sự tới căn cứ As-Susah ở phía Đông tỉnh Deir ez-Zor – nơi Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang kiểm soát.

Ngoài ra, Mỹ cũng đồng thời cử một đoàn xe khác gồm 100 ô tô tải vận chuyển thiết bị quân sự từ Iraq qua cửa khẩu Simalka tới một khu vực khác tại Syria - khu vực hiện cũng nằm dưới sự kiểm soát của SDF.

My bat ngo chuyen lua den As-Susah

Đoàn xe quân sự Mỹ.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng cho biết, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu vừa bất ngờ điều động nhiều xe quân sự chở theo thiết bị hậu cần đến căn cứ As-Susah ở phía Đông sông Euphrates. Động thái của Mỹ nhằm tăng cường năng lực chiến đấu chống lại sự hiện diện của IS trong khu vực.

Lý do về sự tăng cường quân sự của Mỹ tại As-Susah đã khá rõ ràng, tuy nhiên theo thông tấn Iran, việc Mỹ tăng cường hiện diện phía Đông sông Euphrates có thể do người Mỹ lo căn cứ tại Al-Tanf bị "đóng băng" trong vòng vây của Nga và quân Chính phủ Syria.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ việc Mỹ bất ngờ điều động binh lực đến As-Susah có liên quan đến tài nguyên tại khu vực này. Được biết, bờ Đông sông Euphrates tại Deir Ezzor là vùng đất giàu tài nguyên bậc nhất của Syria. Tăng cường hiện diện tại khu vực này, Mỹ sẽ có nguồn tài chính ổn định để duy trì nhà nước mà họ muốn thành lập.

Đối với Mỹ mà nói, độc chiếm dầu mỏ ở Deir Ezzor là mục tiêu cuối cùng tại miền Đông Syria. Trên cơ sở đó, Mỹ có thể mở một đường cung cấp dầu mỏ từ Vùng Vịnh tới châu Âu và thu lợi từ đây.

Giới phân tích nhận định, chiến thuật mà Washington áp dụng mấy thập kỷ gần đây tại Trung Đông đã đem về cho Mỹ hàng nghìn tỷ USD.

Mỹ thường can thiệp vào các khu vực đang xảy ra tranh chấp, lập căn cứ quân sự và cơ sở đồn trú, bảo vệ những vùng đắc địa, giàu tài nguyên dưới danh nghĩa chống khủng bố và lá cờ dân chủ.

Còn những khu vực khác, Mỹ sẽ bỏ mặc, thậm chí "đổ thêm dầu vào lửa" bằng cách bơm tiền cho cái gọi là "đối lập ôn hòa" để "duy trì sự bất ổn", từ đó tiện bề kiếm chác từ các mỏ dầu và buôn vũ khí tại Trung Đông.

Và có thể trường hợp như trên cũng sẽ được Mỹ áp dụng với Al-Tanf. Cũng giống như những gì mà Mỹ thực hiện tại Afghanistan và Iraq, nhiều khả năng Deir Ezzor sẽ trở thành hũ vàng của Mỹ tại Syria.

Tin mới