Mỹ bắt sỹ quan quân đội Trung Quốc

Một sỹ quan quân đội Trung Quốc bị bắt khi chuẩn bị rời Mỹ, bị cáo buộc gian lận visa, Bộ Tư pháp Mỹ hôm 11/6 ra thông cáo cho biết.
Mỹ bắt sỹ quan quân đội Trung Quốc - Ảnh 1.

Một sỹ quan quân đội Trung Quốc mới bị bắt ở Mỹ với cáo buộc gian lận visa.

Theo thông cáo đăng tải trên trang web chính thức của Bộ Tư pháp Mỹ, Xin Wang, một nhà nghiên cứu khoa học và là sỹ quan Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), bị bắt ở sân bay quốc tế Los Angeles, Mỹ, khi đang chuẩn bị rời Mỹ về Thiên Tân, Trung Quốc.

Công tố viên Mỹ David L. Anderson và đặc vụ của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) John F. Bennett thông báo Wang bị bắt với cáo buộc gian lận visa.

Theo cáo trạng, Wang nhập cảnh vào Mỹ ngày 26/3/2019. Visa của Wang nêu mục đích đến Mỹ là tham gia nghiên cứu khoa học với Đại học California San Francisco (UCSF). Trong hồ sơ xin làm visa, Wang nói mình từng là Phó giáo sư Y khoa tại PLA, từ ngày 1/9/2002 - 1/9/2016.

Trên thực tế, cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) ngày 7/6/2020 phát hiện Wang vẫn là sỹ quan PLA, làm việc ở một phòng thí nghiệm quân đội. CBP còn nắm được thông tin Wang mang hàm thiếu tá. Theo các nhà điều tra Mỹ, Wang được nhận lương từ quân đội Trung Quốc và cả tiền chu cấp của Đại học California, trong quãng thời gian ở Mỹ.

Mỹ bắt sỹ quan quân đội Trung Quốc - Ảnh 2.

Thông cáo bắt giữ sỹ quan quân đội Trung Quốc của Bộ Tư pháp Mỹ.

Phía Mỹ kết luận Wang đã nói dối về vai trò của mình trong PLA khi xin visa sang Mỹ nghiên cứu khoa học. Wang nói với CBP rằng mình được cấp trên chỉ thị xem viện nghiên cứu ở UCSF có mô hình hoạt động ra sao và đem thông tin về để xây dựng viện nghiên cứu tương tự ở Trung Quốc.

CBP phát hiện Wang đã gửi các tài liệu nghiên cứu về Trung Quốc bằng email. Một số hoạt động nghiên cứu của UCSF được Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ tài trợ. Theo CBP, Wang đã xóa dữ liệu trên ứng dụng Wechat khi đến sân bay quốc tế Los Angeles.

Nếu bị kết án, Wang có thể phải ngồi tù giam 10 năm và nộp phạt 250.000 USD, thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Wang đã ra tòa ở California vào ngày 8/6/2020 và sẽ tiếp tục bị giam giữ. Lần ra tòa tiếp theo của Wang là vào ngày 12/6/2020. Vụ việc vẫn đang được FBI điều tra.

Theo Đặng Nguyễn

vov.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới