mask

Mỹ bị cáo buộc chuẩn bị chiến dịch tấn công tại đông Ukraine

Quân đội Donetsk khẳng định nhiều sĩ quan cấp cao Mỹ và Canada đã đến miền đông Ukraine để lên kế hoạch tấn công nước cộng hòa tự xưng này.
Mỹ bị cáo buộc chuẩn bị chiến dịch tấn công tại đông Ukraine ảnh 1

Binh sĩ Mỹ trong một buổi diễu hành ở Ukraine. Ảnh: Sputnik.

"Cơ quan tình báo của chúng tôi phát hiện số lượng lớn lính đánh thuê nước ngoài đã có mặt tại lữ đoàn bộ binh cơ giới 56 và lữ đoàn pháo binh 406 của Ukraine đóng quân gần làng Urzuf", Sputnik hôm nay dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ chỉ huy tác chiến nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) Daniil Bezsonov nói. "Ngoài ra, một nhóm sĩ quan quân đội cấp cao Mỹ và Canada đã đến trụ sở của Bộ Tư lệnh chiến dịch miền Đông của quân đội Ukraine. Không loại trừ khả năng họ đang chuẩn bị phát động một cuộc tấn công".

Bezsonov cảnh báo sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài đồng nghĩa với việc Ukraine đang chuẩn bị leo thang xung đột tại khu vực Donbass. 

Tuyên bố của quân đội Donetsk được đưa ra ngay sau khi nhà lãnh đạo DPR Alexander Zakharchenko bị sát hại trong một vụ đánh bom ở Donetsk.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, lực lượng ly khai ở khu vực Donetsk miền đông Ukraine ngày 7/4/2014 tuyên bố tách khỏi quốc gia này và thành lập nước cộng hòa độc lập. Tuy nhiên, Donetsk chỉ được công nhận bởi Nga và Nam Ossetia.

Cuộc xung đột giữa phe ly khai và quân đội chính phủ Ukraine ở miền đông đã kéo dài hơn 4 năm, làm gần 10.000 người thiệt mạng. Kiev cùng các đồng minh phương Tây cho rằng phe ly khai được quân đội Nga hỗ trợ, Moskva phủ nhận cáo buộc trên.

Tin mới