Mỹ biên chế “sát thủ” trong lòng đại dương

Vật liệu chế tạo đặc biệt, cùng thiết kế khí động học độc đáo kết hợp với động cơ phản lực nước giúp tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia trở thành sát thủ trong lòng đại dương.
Hải quân Hoa Kỳ chính thức nhận tàu ngầm hạt nhân USS Colorado (SSN-788) tại nhà máy đóng tàu ở bắc Kingstown (bang Rhode Island). Điều đáng chú ý là Mỹ chính thức đưa vào trang bị tàu ngầm mới này trong bối cảnh Nga cũng đưa vào trang bị tàu ngầm thế hệ mới được trang bị siêu vũ khí.

Tàu ngầm USS Colorado thuộc lớp Virginia được bắt đầu chế tạo vào tháng 3-2012. Đây là chiếc tàu ngầm thứ 5 trong tổng số 8 chiếc tàu ngầm phiên bản Block III. Các tàu ngầm hạt nhân phiên bản Block III của Mỹ có nhiều điểm khác biệt so với phiên các phiên bản trước đó, cụ thể trên tàu ngầm loại này được trang bị bộ định vị bằng sóng âm mới với hệ thống ăng ten hình dạng khác hẳn so với trước.
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của hải quân Mỹ
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của hải quân Mỹ.
Ngoài ra tàu ngầm loại này cũng không có hệ thống gồm 12 ống phóng mà chỉ có hai cụm ống phóng với kích thước khoảng 2,2 m, mỗi cụm ống phóng không chỉ có thể mang theo 6 tên lửa hành trình Tomahawk BGM-109 mà trong tương lai có thể sử dụng cho các loại vũ khí khác. Trên tàu còn được trang bị 4 tổ hợp phóng ngư lôi.

USS Colorado có thể đánh chìm mục tiêu là các tàu ngầm và tàu nổi từ khoảng cách hơn 32km hoặc thực hiện tiêu diệt các mục tiêu trên đất liền với tên lửa hành trình từ khoảng cách hàng ngàn km.

Tính năng tàng hình, khả năng chạy liên tục, hỏa lực và module cảm biến xuất sắc làm cho tàu ngầm hạt nhân USS Colorado có thể hoàn thành 5 trong số 6 năng lực cốt lõi chiến lược trên biển: Quyền kiểm soát biển, điều động lực lượng, triển khai tuyến đầu, bảo đảm an toàn hàng hải và răn đe.

USS Colorado cùng với những chiếc khác trong thuộc lớp Virginia là tàu ngầm tấn công xương sống và hiện đại nhất của hải quân Mỹ. Loại tàu này được thiết kế nhằm thay thế vai trò của "người tiền nhiệm" - tàu ngầm lớp Los Angeles và kể cả lớp Seawolf tiên tiến hơn nhưng có chi phí quá đắt đỏ và phức tạp.

Hải quân Mỹ dự định sẽ chế tạo tổng cộng 48 tàu ngầm loại này  và đã có 14 chiếc hoàn thành và đi vào hoạt động, 4 chiếc khác đang trong quá trình thi công. Đây cũng là lớp tàu ngầm đầu tiên của hải quân Mỹ được thiết kế với khả năng tiếp nhận hoặc triển khai 9 lính đặc nhiệm hải quân SEAL trong khi tàu vẫn đang ở chế độ lặn.

Tin mới