mask

Mỹ cấm nhập dầu từ Nga, Moscow thông báo ngừng bắn để mở hành lang nhân đạo

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu lửa và khí tự nhiên hóa lỏng từ Nga, để phản ứng trước chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Trong bài phát biểu lúc nửa đêm 8/3 (giờ Việt Nam), ông Biden thông báo: "Chúng tôi sẽ cấm mọi hoạt động nhập khẩu xăng dầu và năng lượng của Nga. Điều đó đồng nghĩa dầu mỏ Nga sẽ không được chấp nhận ở các cảng của Mỹ, và người Mỹ sẽ giáng thêm một đòn mạnh mẽ nữa vào Tổng thống Nga Vladimir Putin".

Mỹ cấm nhập dầu từ Nga, Moscow thông báo ngừng bắn để mở hành lang nhân đạo ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Người đứng đầu Nhà Trắng thừa nhận quyết định sẽ ảnh hưởng đến người dân Mỹ trong bối cảnh giá nhiên liệu leo thang và lạm phát đang đẩy cao giá các mặt hàng khác. Cho rằng giá dầu lửa sẽ tăng, nhà lãnh đạo Mỹ cam kết nỗ lực hết sức để hạn chế tối đa ảnh hưởng đối với người dân. Ông cảnh báo các công ty xăng dầu Mỹ không lợi dụng tình hình hòng kiếm lời hoặc đội giá.

Theo các nguồn tin giấu tên, ông Biden đã thảo luận với nhiều đồng minh châu Âu về biện pháp "cô lập" nền kinh tế Nga trước khi ra thông báo.

Theo tin tức từ CNBC cho biết, Liên minh châu Âu (EU) cũng cam kết vạch một kế hoạch mới nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng Nga. Ủy ban châu Âu muốn ngừng mua nhiên liệu hóa thạch từ Nga trước năm 2030. Và giờ đây, cơ quan này đưa ra cam kết giảm 2/3 lượng khí đốt mua của Nga trước cuối năm nay. Để đạt được mục tiêu, châu Âu sẽ đa dạng nguồn cung, tăng sản xuất hydrogen và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng ở các hộ gia đình.   

Trong khi đó, Nga thông báo sẽ ngừng bắn trong ngày 9/3, bắt đầu từ 10h sáng (giờ Moscow) để mở hành lang nhân đạo tại Kiev và 4 thành phố khác của Ukraine cho người dân sơ tán. Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Nga cho biết, thông tin về các hành lang từ Kiev, Chernihiv, Sumy, Kharkiv và Mariupol sẽ được gửi tới Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk.

Tin mới