Mỹ cảnh báo Nga về khả năng tấn công Syria nếu Assad dùng vũ khí hóa học

(Baonghean.vn) - Cảnh báo này được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đưa ra với người đồng cấp Nga Nikolai Patrushev trong cuộc gặp vài hôm trước tại Geneva.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Hãng tin Bloomberg ngày 24/8 dẫn nguồn tin riêng cho biết, Mỹ đã cảnh báo Nga rằng họ sẽ sẵn sàng tấn công Syria một lần nữa nếu Tổng thống Bashar al-Assad cùng chính phủ của ông sử dụng các vũ khí hóa học tại nước này.

Theo các nguồn tin của Bloomberg, cảnh báo trên được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton chuyển đến người đồng cấp Nga Nikolai Patrushev trong cuộc gặp hôm 23/8 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Hãng tin khẳng định Washington “có thông tin rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể sử dụng các vũ khí hóa học khi ông tìm cách chiếm lại một trong những khu vực cuối cùng do phe nổi dậy chiếm giữ tại nước này”, ở tỉnh Idlib phía Tây Bắc Syria.

Trong các cuộc trao đổi với Patrushev, ông Bolton cho biết Mỹ sẽ đáp trả bằng hành động quân sự mạnh hơn so với thứ nước này từng sử dụng tại Syria trong quá khứ - vào năm 2017 và 2018.

Các bên cũng đã bàn thảo khả năng rút quân đội Mỹ khỏi căn cứ quân sự ở khu vực biên giới giữa Syria và Iraq, cùng các triển vọng hợp tác với các lực lượng của Nga được triển khai ở gần đó. Theo trang tin nói trên, vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào về vấn đề này.

Ngoài ra, Mỹ cũng bác bỏ đề xuất của Moskva về việc đóng băng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran theo kế hoạch ổn định tình hình Syria quy mô hơn.

Nhiều tổ chức phi chính phủ, bao gồm White Helmets (Mũ bảo hiểm Trắng), cho rằng một vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học đã diễn ra tại thị trấn Douma, Đông Ghouta hôm 7/4 vừa qua. Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích cáo buộc này là một câu chuyện bịa đặt, trong khi Bộ Quốc phòng Nga chỉ ra rằng White Helmets “khét tiếng” lan truyền tin tức giả mạo. Ngày 9/4, các quan chức thuộc Trung tâm hòa giải các bên đối lập của Nga tại Syria đã tới Douma nhưng không phát hiện bất kỳ dấu vết vũ khí hóa học nào.

Theo TASS, Mỹ, Anh và Pháp đã mượn tin đồn về vụ việc này làm cái cớ để tiến hành một cuộc không kích đồng loạt nhằm vào Syria mà không có sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc hôm 14/4.

Trước đó, ngày 7/4/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lệnh tấn công căn cứ không quân Shayrat. Cuộc tấn công có sự tham gia của 59 tên lửa tấn công mặt đất Tomahawk diễn ra như sự đáp trả trước cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib vào ngày 4/4. Damascus đã bác bỏ các cáo buộc vốn được đưa ra dựa trên thông tin do White Helmets cung cấp.

Tin mới