Mỹ cảnh báo Trung Đông không lợi dụng Liban để gây xung đột

Theo Reuters, ngày 10/11, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cảnh báo các quốc gia và tổ chức không được lợi dụng tình hình tại Liban như một công cụ để gây ra một cuộc chiến lớn hơn ở khu vực Trung Đông, đồng thời khẳng định Washington kiên quyết ủng hộ nền độc lập của Liban.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: NBC News)
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: NBC News)

Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tải tuyên bố của ông Tillerson, trong đó nêu rõ: “Mọi lực lượng nước ngoài, nhóm dân quân hay các thành tố vũ trang khác không phải lực lượng an ninh hợp pháp của Liban đều không có bất cứ vai trò hay chỗ đứng nào tại quốc gia này."

Trong khi đó, theo Press TV, kênh truyền hình Press TV của Iran ngày 10/11 đưa tin Tư lệnh mặt trận Tây Nam Á thuộc Bộ chỉ huy trung tâm không quân Mỹ, ông Jeffrey Harrigian đã nói rằng điều quan trọng là phải đưa ra những giải pháp ngoại giao để giải quyết những căng thẳng xung quanh Liban thay vì hướng tới một cuộc chiến.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Dubai ngày 10/11, ông Harrigian đã nhấn mạnh rằng vấn đề then chốt là cần đưa ra những giải pháp ngoại giao đối với những căng thẳng xung quanh quốc gia này. 

Bên cạnh đó, ông Harrigian cũng đã cáo buộc Iran về khả năng dính líu tới những vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo được phóng đi từ Yemen vào lãnh thổ Saudi Arabia.

Cùng ngày, thủ lĩnh nhóm vũ trang Hồi giáo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah khẳng định Saudi Arabia sẽ gặp thất bại tại Liban giống như tại các nơi khác trong khu vực. Thủ lĩnh Hezbollah cũng tuyên bố chính quyền Riyadh sẽ không thể đánh bại nhóm vũ trang này.

Trước đó ngày 4/11, Thủ tướng Liban Saad Hariri đã bất ngờ tuyên bố từ chức trong bài phát biểu được phát trên truyền hình từ thủ đô của Saudi Arabia, với lý do "Iran gia tăng ảnh hưởng chính trị trong khu vực" và rằng tính mạng của ông đang bị đe dọa. 

Tuyên bố gây sốc của ông Hariri đã làm dấy lên những quan ngại rằng Liban, quốc gia vốn đang chia rẽ giữa phe do ông Hariri đứng đầu và phong trào Hồi giáo Hezbollah do Iran hậu thuẫn, có thể một lần nữa chìm trong bạo lực, khi nước này trở thành tâm điểm của một cuộc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực giữa Saudi Arabia và Iran./.

Theo Vietnam+

TIN LIÊN QUAN

Tin mới