mask

Mỹ cáo buộc quân nhân Myanmar vi phạm nhân quyền

Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố áp đặt trừng phạt đối với 4 chỉ huy và 2 đơn vị quân đội của Myanmar với cáo buộc vi phạm nhân quyền.
Mỹ cáo buộc quân nhân Myanmar vi phạm nhân quyền ảnh 1
Mỹ áp đặt trừng phạt các chỉ huy và đơn vị quân đội Myanmar.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 17/8, Bộ Tài chính Mỹ công bố áp đặt trừng phạt đối với 4 chỉ huy và 2 đơn vị quân đội của Myanmar với cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Theo thông báo, các biện pháp trừng phạt nhằm vào các chỉ huy của lực lượng Cảnh sát biên phòng và quân sự; 2 sư đoàn bộ binh số 33 và 99 cùng các chỉ huy của 2 sư đoàn này.

Các chỉ huy và đơn vị quân đội này bị cáo buộc tham gia các hoạt động vi phạm nhân quyền trong các chiến dịch nhằm vào cộng đồng sắc tộc thiểu số Rohingya.

Theo đó, toàn bộ tài sản hoặc lợi ích của các đối tượng này trong phạm vi thẩm quyền của Mỹ sẽ bị phong tỏa, đồng thời các công dân cũng như doanh nghiệp Mỹ không được tham gia các giao dịch với các đối tượng này.

Hồi tháng 6 vừa qua, Canada phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) cũng áp đặt trừng phạt 7 tướng lĩnh của Myanmar mà Ottawa và Brussels cho là có liên quan đến các hành động vi phạm nhân quyền đối với người Rohingya tại bang Rakhine.

Theo đó, 5 tướng quân đội, 1 chỉ huy lực lượng biên phòng và 1 chỉ huy cảnh sát bị áp đặt lệnh cấm đi lại và bị phong tỏa tài sản.

Khoảng 700.000 người Rohingya đã buộc phải rời bang Rakhine sang lánh nạn tại Bangladesh sau khi các lực lượng an ninh Myanmar tiến hành chiến dịch quân sự tại bang này từ tháng 8/2017./.

Tin mới