Mỹ cho biết điều gì sẽ giúp NATO 'khiến cho Nga luôn trong tình trạng sợ hãi'

Nhà phân tích chính trị cấp cao về các vấn đề châu Âu tại Quỹ Di sản Daniel Kochis đưa ra gợi ý về việc, làm thế nào để khôi phục khả năng của NATO trong việc bảo vệ các nước thành viên.

Thay đổi trọng tâm

Chuyên gia lưu ý rằng hội nghị thượng đỉnh gần đây của liên minh đã gây thất vọng lớn, vì "thành tựu" lớn nhất của nó là việc đưa biến đổi khí hậu trên Trái đất vào chương trình nghị sự. Theo ý kiến của ông, đây chỉ là một nỗ lực nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi những khó khăn mà tổ chức hiện đang gặp phải.

Binh sỹ NATO tại Afghanistan. Ảnh tư liệu: NATO ảnh 1
Binh sỹ NATO tại Afghanistan. Ảnh tư liệu: NATO

Tác giả giải thích rằng, trong một thời gian các thành viên NATO không thể thống nhất quan điểm của họ về các mối đe dọa an ninh hiện có, và thay vì tìm kiếm một thỏa hiệp, liên minh đã chọn một cách tiếp cận kiểu che ô, khi mà mọi vấn đề đều được coi là đều nóng bỏng như nhau.

Các ưu tiên đặt sai vị trí

“Sau sự xuất hiện của Joe Biden, NATO bắt đầu coi biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất, ít nhất là quan trọng ngang đối đầu với Nga, Trung Quốc, bất ổn gần châu Âu và sự phổ biến của vũ khí hủy diệt hàng loạt”, Kochis viết.

Ông cũng lo ngại rằng Hoa Kỳ và các đối tác liên minh trên thực tế sẽ ngừng đầu tư vào phát triển vũ khí và thiết bị, chọn đầu tư vào các công nghệ xanh.

Chuyên gia nói thêm rằng, chính quyền Biden phải đối mặt với một lựa chọn rõ ràng: chấp nhận một quân đội kém hiệu quả hơn và phân bổ nguồn vốn cho đổi mới môi trường hoặc tập trung vào hiện đại hóa quân đội Mỹ trong tương lai. Ông tin rằng tổ chức này cần quay trở lại cội nguồn của mình và đặt mục tiêu chính là bảo vệ lãnh thổ, trước hết là "giữ cho Nga luôn trong tình trạng sợ hãi" và ngăn chặn không cho nước này sử dụng vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường.

Tin mới