mask

Mỹ cho phép thực hiện các giao dịch tài chính liên quan đến việc cung cấp dầu thô của Nga

(Baonghean.vn) - Bộ Tài chính Mỹ đã công bố một giấy phép chung, trong đó có lời giải thích rõ ràng liên quan đến việc hạn chế mua dầu của Nga.
0:00 / 0:00
0:00

Cụ thể, Washington cho phép thực hiện các giao dịch tài chính liên quan đến việc cung cấp dầu thô của Nga cho Bungaria, Croatia, cũng như một số quốc gia EU không giáp biển.

Giá trần đối với dầu của Nga, như Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố, sẽ không áp dụng trong trường hợp hoạt động chế biến quan trọng được thực hiện bên ngoài nước Nga.

“Trong trường hợp dầu thô được chế biến phần lớn ở một khu vực tài phán khác ngoài Liên bang Nga… thì không áp dụng giá trần (ví dụ: dầu thô được tinh chế hoặc trải qua một quá trình chuyển đổi quan trọng khác làm sản phẩm mất đi tính chất riêng và biến thành sản phẩm mới với tên gọi, đặc tính và công dụng mới)" - văn bản nêu rõ.

Mỹ cho phép thực hiện các giao dịch tài chính liên quan đến việc cung cấp dầu thô của Nga ảnh 1

Mỹ chỉ cho phép các giao dịch liên quan đến việc bốc dỡ dầu của Nga trong các tình huống khẩn cấp liên quan đến rủi ro tính mạng thủy thủ đoàn và việc bảo vệ môi trường.

"Tất cả các giao dịch... cần thiết để giải quyết các trường hợp khẩn cấp trên tàu liên quan đến sức khỏe hoặc sự an toàn của thủy thủ đoàn, bảo vệ môi trường, bao gồm cập cảng, neo đậu an toàn, sửa chữa khẩn cấp hoặc hoạt động cứu hộ, đều được cho phép" - tài liệu nêu rõ.

Mỹ cũng cho phép mọi giao dịch liên quan đến vận chuyển dầu thô bằng đường biển đến Nhật Bản từ dự án Sakhalin-2 cho đến ngày 30/9/2023, với điều kiện “sản phẩm do Sakhalin-2 khai thác được nhập khẩu hoàn toàn vào Nhật Bản”.

Đồng thời, Bộ Tài chính Mỹ cho biết việc hạn chế giá dầu của Nga do các nước G7 lên kế hoạch không hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu vào Mỹ đã được đưa./.

Tin mới