mask

Mỹ có thể hạn chế tập trận ở châu Âu để không gây thêm tranh cãi với Nga

(Baonghean.vn) - Trước tình hình căng thẳng hiện nay ở biên giới Nga - Ukraine, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc một số phương án hành động, bao gồm khả năng giảm các cuộc tập trận quân sự ở châu Âu để tránh đối đầu với Moskva.
Ảnh 1: Ảnh minh họa. Ảnh: AP
Lính Mỹ: Ảnh minh họa: AP

Theo tờ Wall Street Journal, chính quyền Mỹ đang xem xét tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine, bao gồm tăng cường cung cấp thiết bị quân sự, đặc biệt là các hệ thống phòng không. Phương án này cũng bao gồm các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Liên bang Nga.

Một kế hoạch hành động khác có thể xảy ra, như tờ báo viết, liên quan đến việc "giảm nguy cơ đối đầu với Moskva, bằng cách hạn chế số lượng các cuộc tập trận của quân đội Mỹ ở châu Âu".

Bài báo cho biết: “Các cuộc tập trận này tiếp tục gây ra những lời chỉ trích từ phía Liên bang Nga. Kế hoạch hành động cũng bao gồm việc ngừng viện trợ quân sự của Mỹ cho Kiev”.

Ngày 23/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết: các máy bay ném bom chiến lược của Lực lượng Không quân Mỹ thực hành cuộc tấn công hạt nhân có thể xảy ra nhằm vào Nga trong tháng 11 này. Theo ông, nhìn chung, trong tháng 11, quân đội Nga đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể hoạt động của máy bay Mỹ ở khu vực lân cận biên giới quốc gia. Trước đó, có thông tin cho rằng Mỹ đang thảo luận về khả năng điều cố vấn quân sự và vũ khí đến Ukraine trong bối cảnh quân đội Nga được cho là tập trung gần biên giới./.

Tin mới