Mỹ công bố "gói" trừng phạt Triều Tiên lớn nhất từ trước đến nay

Ngày 23/2, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố gói biện pháp trừng phạt mà bộ này gọi là "lớn nhất từ trước tới nay" nhằm vào Triều Tiên.
Bộ Tài chính Mỹ công bố thêm gói biện pháp cô lập Triều Tiên
Ảnh minh họa

Theo hãng tin Anh Reuters, gói trừng phạt mới nhằm vào 1 cá nhân, 27 công ty và 28 tàu thuyền nhằm ngăn cản các hoạt động vận tải đường biển và kinh doanh của các công ty này, qua đó cô lập hơn nữa Triều Tiên.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định các biện pháp mới của bộ nhằm vào các thực thể mà Triều Tiên sử dụng để "lách" các lệnh trừng phạt.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chuẩn bị công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm gây sức ép với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Phát biểu từ Washington, ông nhấn mạnh đây sẽ là gói biện pháp trừng phạt lớn nhất từ trước đến nay nhằm chống Triều Tiên, tập trung vào cấm vận năng lượng, ngăn cản tiếp cận nguồn ngoại tệ của Bình Nhưỡng. Sẽ có khoảng 50 tàu chở hàng, công ty vận tải biển và doanh nghiệp kinh doanh được phía Mỹ nên đích danh ở gói cấm vận mới.

Trong khi đó, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vẫn là mục tiêu chung mà cả Mỹ và Hàn Quốc đều đang hướng tới, song Seoul và Washington đều đang thể hiện quan điểm khác biệt để đạt được mục tiêu đó.

Quan điểm khác biệt này đã được thể hiện trong cuộc gặp riêng ngày 23/2 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Cố vấn cấp cao Nhà Trắng, bà Ivanka Trump, đang có chuyến thăm Hàn Quốc tham dự lễ bế mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/2 tới.

Theo hãng tin Yonhap, phát biểu trước báo giới, Thư ký báo chí của Tổng thống Moon Jae-in, ông Yoon Young Chan cho biết trong buổi gặp, Tổng thống Moon Jae-in thừa nhận những nỗ lực lâu nay của Mỹ và Hàn Quốc nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên trong 25 năm qua đều đã thất bại và theo ông, hai nước cần tận dụng thời cơ hòa giải giữa hai miền Triều Tiên hiện nay để thúc đẩy tiến trình vốn lâm vào bế tắc lâu nay. 

Ông Yoon Young Chan dẫn lời của Tổng thống Moon Jae-in khẳng định các cuộc đối thoại hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và đối thoại liên Triều không thể diễn ra tách biệt. Ông nhấn mạnh hai tiến trình đối thoại này phải diễn ra song song và cần có sự hợp tác chặt chẽ xuyên suốt giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Yoon dẫn lại lời của Tổng thống Moon Jae-in nói với bà Ivanka: "Hai nước cần tận dụng cơ hội kiếm có này và tôi hy vọng có thể cùng Tổng thống Trump nhận thức chung về thành tựu mang tính lịch sử này."

Trong khi đó, theo ông Yoon, bà Ivanka Trump nhấn mạnh các chiến dịch gia tăng sức ép tối đa nhằm vào Triều Tiên đã mang lại những kết quả khả quan, do đó, Mỹ luôn ủng hộ nỗ lực của Hàn Quốc nhằm gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng. 

Bà Ivanka khẳng định chuyến đi của bà một phần là để tái khẳng định cam kết của hai nước đồng minh đối với “chiến dịch gây sức ép tối đa của chúng ta để đảm bảo rằng Bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa."

Trong tháng 1/2018, Seoul và Bình Nhưỡng đã tiến hành 3 vòng đối thoại, dẫn đến việc Triều Tiên quyết định cử đoàn vận động viên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 đang diễn ra tại Hàn Quốc. 

Việc hai bên tích cực phối hợp trong công tác chuẩn bị và cũng như trong thời gian diễn ra sự kiện thể thao nói trên được kỳ vọng sẽ trở thành bàn đạp để Seoul và Bình Nhưỡng thúc đẩy các cuộc đối thoại hòa giải giữa hai miền Triều Tiên và làm tiền đề để xúc tiến quá trình đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, vốn bị đình trệ từ năm 2008./.

Tin mới