mask

“Mỹ cường điệu hóa mối đe dọa từ sức mạnh hạt nhân của Trung Quốc”

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho biết nước này phản đối mạnh mẽ bản Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR) được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố một ngày trước đó.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường. Ảnh: AP
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường. Ảnh: AP

Ông Nhậm Quốc Cường cho rằng bản báo cáo của Mỹ đưa ra dự đoán quá tự tin về ý định đằng sau sự phát triển của Trung Quốc cũng như cường điệu hóa mối đe dọa từ sức mạnh hạt nhân của Bắc Kinh.

Ông Nhậm tái khẳng định Trung Quốc sẽ cương quyết tuân thủ sự phát triển hòa bình cũng như theo đuổi chính sách quốc phòng mang tính phòng thủ.

Đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh nước này tuân thủ chính sách không sử dụng trước vũ khí hạt nhân vào bất kỳ thời điểm nào và trong bất kỳ tình huống nào.

Theo ông Nhậm, không bao giờ Trung Quốc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào các quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân hoặc các vùng không có vũ khí hạt nhân.

Quan chức này khẳng định Trung Quốc luôn luôn thực hiện sự kiềm chế tối đa trong việc phát triển vũ khí hạt nhân và giới hạn năng lực hạt nhân tới mức tối thiểu để bảo đảm an ninh quốc gia.

Ông Nhậm nêu rõ: “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ từ bỏ ‘tư tưởng thời Chiến tranh Lạnh’, cùng gánh vác trách nhiệm đặc biệt và hàng đầu nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân, hiểu biết đúng đắn ý định chiến lược của Trung Quốc và có quan điểm công bằng về sự phát triển quân sự và quốc phòng của Trung Quốc”.

Ông Nhậm hối thúc Washington nhất trí với Bắc Kinh rằng cần tạo dựng quan hệ quân sự song phương thành một nhân tố ổn định trong mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng toàn cầu.

Bản báo cáo dài 74 trang của Mỹ coi Trung Quốc là "một thách thức lớn đối với lợi ích của Mỹ ở châu Á", đồng thời khẳng định chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc là nhằm "ngăn Bắc Kinh kết luận sai lầm rằng nước này có thể duy trì lợi ích thông qua việc sử dụng năng lực hạt nhân một cách có giới hạn và rằng việc sử dụng bất kỳ vũ khí hạt nhân nào, cho dù hạn chế, là chấp nhận được"./.

Tin mới