mask

Mỹ đe dọa cắt hẳn viện trợ cho một loạt nước Trung Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 22/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông đã đặt các lực lượng quân đội và tuần tra biên giới Mỹ trong tình trạng báo động cao, khi một đoàn người di dân, quá nửa là người Honduras, đang hướng về phía Mỹ, đồng thời coi đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Mỹ đe dọa cắt hẳn viện trợ cho một loạt nước Trung Mỹ ảnh 1
Đoàn người di dân từ Trung Mỹ hướng tới Mỹ. Ảnh: AP

Tổng thống Trump cũng tuyên bố, Mỹ sẽ bắt đầu cắt giảm viện trợ cho một loạt nước Trung Mỹ gồm Honduras, Guatemala và El Salvador.

Trong một loạt dòng trạng thái đăng tải trên tài khoản Twitter, ông Trump viết: “Thật đáng buồn, hãy nhìn cảnh sát và quân đội Mexico không thể ngăn đoàn xe caravan hướng tới Biên giới phía Nam của Mỹ. Tôi đã báo động cho lực lượng Tuần tra Biên giới và Quân đội Mỹ rằng đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia”. 

Một dòng Twitter khác đăng tải nội dung: “Guatemala, Honduras và El Salvador không thể làm công việc ngăn dòng người rời bỏ đất nước họ và tiến vào Mỹ bất hợp pháp. Chúng tôi sẽ bắt đầu cắt đứt, hoặc giảm đáng kể, lượng viện trợ nước ngoài khổng lồ cho họ”.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump không nêu chi tiết các hoạt động mà chính quyền của ông sẽ tiến hành. Hiện đại diện của Nhà Trắng, lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ và Lầu Năm Góc chưa đưa ra phát biểu gì về thông tin trên.

Hồi cuối tuần qua, hàng nghìn người di cư chủ yếu là người Honduras đã tập hợp ở thành phố biên giới Tapachula của Mexico sau khi đi qua biên giới Guatemala.

Ngay lập tức, Tổng thống Trump đe dọa sẽ đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico nếu đoàn người di cư tiếp tục tiến đến, và phát cảnh báo cho chính phủ Mexico phải tìm ra giải pháp chấm dứt tình trạng này./.

Tin mới