Mỹ đe dọa ném bom tấn công Taliban nhằm hỗ trợ Afghanistan

Quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các cuộc không kích để hỗ trợ quân đội Afghanistan nếu lực lượng Taliban không chấm dứt hoạt động vũ trang - Tướng Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kabul.

“Hoa Kỳ đã gia tăng số lượng các cuộc không kích hỗ trợ quân Chính phủ Afghanistan trong vài ngày qua, chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ ở mức độ tăng cường này trong những tuần tới nếu Taliban tiếp tục các cuộc tấn công của họ” - Al Jazeera trích lời tướng McKenzie.

Quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, ông McKenzie từ chối trả lời khi các nhà báo nêu câu hỏi liệu quân đội Mỹ có tiếp tục các cuộc không kích sau khi hoàn thành sứ mệnh quân sự ở Afghanistan vào ngày 31/8 hay không.

Ngày 24/7 Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhà lãnh đạo Afghanistan Ashraf Ghani đã có cuộc hội đàm, trong đó hai bên nhất trí rằng cuộc tấn công của Taliban đi ngược lại tuyên bố ủng hộ giải pháp chính trị ở Afghanistan của phong trào này.

Cũng trong ngày hôm đó, Hoa Kỳ, các quốc gia thành viên EU và NATO kêu gọi Taliban chấm dứt hành động tấn công vũ trang ở Afghanistan và để ngỏ khả năng sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo cho các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của họ. Taliban được yêu cầu đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao, nhà báo, các tổ chức quốc tế và các sân bay ở quốc gia Hồi giáo này.

Quân đội Mỹ đã có mặt ở Afghanistan từ năm 2001, họ được đưa đến nước này dưới thời Tổng thống George W. Bush. Việc rút quân bắt đầu từ đầu tháng 5 năm nay và dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng 8.

Theo vn.sputniknews.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới