Mỹ điều 2 tàu chiến đến Biển Đông

Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết hai tàu chiến của hải quân nước này hiện đang có mặt gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Tàu khu trục USS Higgins. Ảnh: Hải quân Mỹ

Hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết tàu khu trục USS Higgins và tuần dương hạm USS Antietam đi qua vùng biển trong phạm vi 12 hải lý quanh một số đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Giới phê bình cho biết đây là hoạt động thể hiện “quyền tự do hàng hải”, ít tác động đến hành vi của Trung Quốc và chủ yếu mang ý nghĩa biểu tượng.

Hoạt động của hai chiến hạm Mỹ diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc gần đây có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề Biển Đông.

Ngày 23/5, Lầu Năm Góc đã hủy lời mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) vào tháng 6 tới, do Trung Quốc liên tục tiến hành các hoạt động quân sự hóa tại trên Biển Đông.

Không quân Trung Quốc thông báo hôm 18/5 về việc lần đầu tiên đưa các máy bay ném bom của nước này ra một đảo trên biển Đông.

Ngày 21/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động nêu trên, không được tiến hành quân sự hóa, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), tạo bầu không khí thuận lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực". 

Theo Minh Hạnh

tienphong.vn/Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới