mask

Mỹ điều 2 tàu sân bay cùng 150 tiêm kích đến tập trận ở vùng biển Philippines

Hai tàu sân bay của Mỹ cùng với 150 máy bay tiêm kích đang tiến hành cuộc tập trận "hỗn hợp" ở biển Philippines, trong một động thái phô trương lực lượng ở vùng biển phía Nam của Trung Quốc.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, hải quân Mỹ ngày 15/11 thông báo, 2 tàu sân bay của nước này cùng với 150 máy bay tiêm kích đang tiến hành cuộc tập trận "hỗn hợp" ở biển Philippines, trong một động thái phô trương lực lượng ở vùng biển phía Nam của Trung Quốc này và nằm trong tầm tấn công của Triều Tiên.

Trong thông cáo báo chí của Hạm đội 7 của Mỹ, 2 tàu sân bay, USS Ronald Reagan và USS John C Stennis thường xuyên đồn trú tại Nhật Bản, đã được triển khai tới vùng biển trên từ khu vực bờ biển phía Tây của Mỹ.

Các tàu sân bay này tham gia các bài tập đối không, đối hải và chống ngầm. Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc Phil Sawyer nêu rõ: "Mang tới hai nhóm tác chiến tàu sân bay cho thấy sức mạnh tác chiến hải quân không thể sánh kịp".

Tàu sân bay USS Ronald Reagan cũng tham gia cuộc tập trận lớn nhất xung quanh lãnh thổ Nhật Bản trong tháng này, với sự tham gia của hàng chục tàu chiến, hàng trăm máy bay và hàng nghìn quân nhân từ Mỹ và Nhật Bản.

Trước đây, Hải quân Mỹ đã tiến hành đợt tập trận tương tự, trong đó có cuộc tập trận với sự tham gia của 3 tàu sân bay hồi năm ngoái giữa lúc căng thẳng gia tăng với Triều Tiên.

Trong khi đó, đợt tập trận mới nhất này diễn ra trùng thời điểm Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có chuyến thăm khu vực, và giữa lúc các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên cho thấy ít dấu hiệu tiến triển cùng với cuộc chiến thương mại leo thang với Trung Quốc./.

Tin mới